Ông Trần Đắc Phu: ‘Mất dấu nguồn lây Covid-19 Đà Nẵng’

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu cho rằng ca nhiễm ở Đà Nẵng đã mất dấu nguồn lây, trước mắt cần tập trung chống dịch bằng cách truy vết triệt để F1, F2.

“Không phải tất cả ổ dịch đều tìm được F0”, ông Phu nói với VnExpress sáng 5/5. Ca 2982 ghi nhận tại Đà Nẵng, là một ví dụ, hiện chưa tìm được F0 của trường hợp này.

Người này 28 tuổi quê ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, làm việc tại quận Hải Châu từ ngày 29/4. Ngày 2/5, anh có triệu chứng sốt, mệt mỏi, được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 3/5 dương tính với nCoV. Một đồng nghiệp của anh này sau đó cũng xét nghiệm dương tính, là “bệnh nhân 2989”.

Theo ông Phu, có 3 giả thiết nguồn lây tại Đà Nẵng: Nguồn lây từ người nhập cảnh hợp pháp mà cách ly không tốt; Lây trong khu cách ly; Các ổ dịch lẩn khuất trong động đồng mà chưa phát hiện ra, chưa bùng phát do người dân vẫn đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Ông Trần Đắc Phu. Ảnh: Gia Chính.

Ông Trần Đắc Phu. Ảnh: Gia Chính.

Theo ông Phu, việc điều tra nguồn lây quan trọng, giúp khoanh vùng ổ dịch nhanh, dễ dàng truy vết. Hà Nam và Vĩnh Phúc tìm được F0 nên dễ dàng hơn trong việc truy vết. Ví dụ, Vĩnh Phúc đã tìm được ổ dịch ở Sunny Club là liên quan nhóm chuyên gia Trung Quốc. Hai trong số 5 chuyên gia Trung Quốc này cũng đến Đà Nẵng song chưa thể khẳng định đây là nguồn lây cho các bệnh nhân Đà Nẵng mà cần phải điều tra xem họ có đến khách sạn nơi “bệnh nhân 2982” làm việc không.

“Tìm F0 cũng cần, song việc truy vết F1, F2 còn cần thiết hơn nữa”, ông Phu nói và khuyến cáo Đà Nẵng cần nhanh chóng tìm F1, F2 của hai ca nhiễm này để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

“Bệnh nhân 2982” và 2989, đều là nhân viên của khách sạn Phú An. Khách sạn này đã được phong tỏa, làm nơi cách ly cho 16 F1 là nhân viên khách sạn. Ca nghi nhiễm ở Hội An là F1 của ca 2982, hiện chưa được Bộ Y tế công bố. Một ca nghi nhiễm ở Đồng Nai có liên quan quán karaoke tại Đà Nẵng, song chưa rõ liên quan đến cụm dịch tại khách sạn Phú An hay không.

Từ 0h ngày 4/5, Đà Nẵng dừng các hoạt động không thiết yếu, trong đó có hát karaoke, vũ trường, quán bar. Những địa điểm mà nhóm chuyên gia Trung Quốc cũng như ca 2982 từng đến, đã đóng cửa.

Hôm qua, bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhận trách nhiệm cá nhân, nhưng cũng chỉ ra nhiều quận, huyện không nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, tập trung đông người.

Sở Y tế đề nghị UBND quận, huyện rà soát các cơ sở có thể thiết lập làm nơi cách ly tập trung, chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống

Theo vnexpress.net

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-tran-dac-phu-mat-dau-nguon-lay-covid-19-da-nang-4272867.html

Lịch trình di chuyển phức tạp của ca dương tính SARS-CoV-2 tại Hà Nội: Đến bar 1900, quán cháo Huyền Anh, ăn phở 49 Bát Đàn, uống bia hơi Hải Xồm

Nữ bệnh nhân 32 tuổi thường trú tại Đà Nẵng, ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4.

Sáng 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã có báo cao nhanh về trường hợp có địa chỉ thường trú tại Đà Nẵng dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng về Hà Nội ngày 29/4.

Cụ thể, bệnh nhân nữ, Đ.T.M.H., 32 tuổi, có địa chỉ thường trú tại K8765 Mẹ Nhu, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Bệnh nhân ngồi ghế 51E, gần 2 chuyên gia Trung Quốc trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29/4.

Ngày 29/4, 10h sáng, bệnh nhân đi trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội, đến sân bay Nội Bài lúc hơn 12h. Thuê xe tự lái ở Nội Bài tiếp xúc với chủ cho thuê xe là 2 người ở quận Long Biên.

15h30 di chuyển đến quán bún cá rô ở Hòe Nhai, quận Ba Đình, tiếp xúc với chủ quán

17h00 đến Khách sạn Amber – 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm.Tại đây, tiếp xúc với lễ tân khách sạn (lúc này 5 người có đeo khẩu trang);

– 19h30 ăn ốc ở quán Hà Trang, địa chỉ 1A Đinh Liệt – Hoàn Kiếm. Sau đó đi bộ ở bờ hồ Hoàn Kiếm, 20h15 đến quán bia hơi Hải Xồm – Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, tiếp xúc với phục vụ quán

Hà Nội thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới, bệnh nhân đi nhiều nơi Hà Nội và Sapa  (Lào Cai)

– 22h00 đến quán bar 1900 Tạ Hiện

– 23h00 ăn tối ở quán cháo Huyền Anh đối diện chợ Đồng Xuân – Hoàn Kiếm. Sau đó về khách sạn

Ngày 30/4:

– 8h30 ăn phở ở 49 Bát Đàn- Hoàn Kiếm

– 9h30-10h mua giày ở quán Cheap Store 281 Giáp Nhất, Nhân Chính, Thanh Xuân, sau đó lên Sa Pa, giữa đường đổ xăng ở một trạm dừng chân không nhớ rõ tên và địa chỉ. 17h đến Sa Pa vào khách sạn Paul nghỉ.

Bệnh nhân đi du lịch nhiều nơi ở Sa Pa cho đến chiều ngày 2/5 thì quay trở về Hà Nội. Trên đường đi về có nhận được thông báo của Bộ Y tế liên quan đến chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4 nên bệnh nhân và 4 người đi cùng vào Trạm y tế xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn khai báo. Sau khi khai báo 5 người này đã được chuyển đến khu cách ly tập trung. 

Ngày 4/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 5/5 dương tính với SARS-CoV-2, những người còn lại có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

CDC Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân để điều tra tiếp xúc gần, liên quan, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Tính đến sáng 5/5, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 và 1 trường hợp nghi ngờ, các trường hợp này có liên quan đến Hà Nam, đoàn chuyên gia Trung Quốc từng di chuyển đến Vĩnh Phúc và chuyến bay VN160 có 2 chuyên gia Trung Quốc dương tính.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ha-noi-ghi-nhan-ca-duong-tinh-voi-sars-cov-2-tung-di-sa-pa-den-bar-1900-va-rat-nhieu-diem-an-uong-noi-tieng-o-pho-co-161210505101129198.htm 

Cập nhật: 9 tỉnh thành thông báo cho học sinh nghỉ học trong 1 tuần hoặc chờ thông báo mới

Các địa phương đã yêu cầu học sinh ngừng đến trường, thay bằng việc học online để phòng chống dịch Covid-19.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, các địa phương đã gửi thông báo cho học sinh về việc triển khai phòng chống dịch Covid-19. Ở một số tỉnh thành đã cho học sinh nghỉ học từ 1 – 2 tuần hoặc chờ khi có thông báo mới, thay việc học tập trung trên trường bằng việc học online.

Cụ thể, 9 tỉnh thành quyết định cho học sinh nghỉ học như sau:

1. Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

2. Lai Châu: Học sinh huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) sẽ được nghỉ học nghỉ học 3 ngày, từ 4/5 đến hết ngày 6/5.

3. Hải Dương

UBND huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) đã quyết định cho học sinh các trường: THCS Thanh Giang, Mầm non Hồng Phong, Tiểu học Hồng Phong, THCS Hồng Phong nghỉ học tạm thời từ ngày hôm nay (4/5). Các trường học còn lại trên địa bàn, học sinh đi học bình thường.

4. Đà Nẵng: Học sinh nghỉ học từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

5. Yên Bái: Học sinh thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, Trấn Yên cho học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 3/5 – 9/5.

6. Quảng Nam: Học sinh các cấp nghỉ học từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

7. Hưng Yên: Học sinh nghỉ học từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

8. Vĩnh Phúc: Học sinh toàn tỉnh nghỉ từ 4/5 đến 8/5.

9. Hà Nam: Học sinh toàn địa phương nghỉ từ 3/5 đến 9/5.

Cập nhật: 9 tỉnh thành thông báo cho học sinh nghỉ học trong 1 tuần hoặc chờ thông báo mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, một số tỉnh cũng ra thông báo khẩn đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn như:

– TP.HCM: Yêu cầu không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, dừng mọi hoạt động giáo dục ngoài lớp học trong thời gian còn lại của năm học 2020 – 2021. Tập trung tổ chức tốt kỳ kiểm tra học kỳ II và kết thúc năm học 2020 – 2021 theo kế hoạch thời gian năm học. Yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải đeo khẩu trang ngoài lớp học để phòng, chống dịch Covid- 19.

– Sóc Trăng: Yêu cầu học sinh di chuyển ngoài tỉnh tự cách ly trong nhà 14 ngày rồi mới tiến hành học tập trung trên trường.

– Đà Nẵng: Dự kiến bố trí khoảng 20 học sinh/phòng thi khi tổ chức kỳ thi học kỳ II. Tuy nhiên, việc tổ chức kiểm tra phải đảm bảo bố trí lịch phù hợp, không gây áp lực về thời gian, căng thẳng cho học sinh; nội dung đề kiểm tra phải khác nhau.

– Hải Phòng: Không tổ chức các hoạt động Lễ, hội trong trường học, khuyến khích các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức Lễ tri ân, Lễ trưởng thành cho học sinh cuối cấp theo lớp học.

– Bắc Giang: Phòng GD-ĐT TP Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) thông tin từ ngày 5/5, học sinh mầm non, tiểu học, THCS và các cơ sở mầm non độc lập, tư thục trên địa bàn thành phố sẽ trở lại trường học bình thường. Phòng GD-ĐT TP. Bắc Giang yêu cầu hiệu trưởng các cơ sở giáo dục tăng cường thực hiện “nhiệm vụ kép”: vừa triển khai hiệu quả hoạt động giáo dục, đồng thời đẩy mạnh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tổng hợp

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/cap-nhat-9-tinh-thanh-thong-bao-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-trong-1-tuan-hoac-cho-thong-bao-moi-162210505000245479.htm

Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan nữ nhân viên massage mắc Covid-19

Sở Y tế TP. Đà Nẵng vừa phát đi thông báo khẩn truy tìm những người đã đến các địa điểm liên quan nữ nhân viên massage mắc Covid-19 (BN 2989).

Chiều ngày 4/5, Bộ Y tế vừa công bố Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 10 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà Nội (1), Hưng Yên (2), TP. Hồ Chí Minh (3), Đà Nẵng (2), Hà Tĩnh (1), Khánh Hòa (1) và 1 ca mắc trong cộng đồng ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng.

Theo đó, ca bệnh 2989 (BN 2989) ghi nhận tại Đà Nẵng là bệnh nhân nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; làm nhân viên massage tại khách sạn Phú An (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) từ ngày 30/4/2021. Bệnh nhân là F1 của BN 2982 (cùng nơi làm việc). Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan nữ nhân viên massage mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng quận Sơn Trà phong tỏa nơi BN 2989 đi ăn sáng

Chiều cùng ngày, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã phát đi thông báo khẩn, tìm những người đã đến các địa điểm liên quan đến bệnh nhân 2989.

1. 1048 Trường Chinh, Cẩm Lệ, Đà Nẵng, ngày 29/4 và ngày 3/5.

2. Công viên đường 2/9, tối ngày 29/4.

3. Khách sạn Phú An đường 2/9, Hải Châu, Đà Nẵng; ngày 29/4 đến ngày 2/5.

4. Quán trà sữa Thính (đối diện khách sạn Phú An), lúc 19h00 ngày 30/4.

5. Chợ Cẩm Lệ (Tiệm thuốc Tây) (đi Grab Bike), từ ngày 30/4/2021 – 1/5/2021.

Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm liên quan nữ nhân viên massage mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà) – nơi bệnh nhân 2989 đi mua sắm

6. 107 Hoàng Sĩ Khải (gần cầu sông Hàn), sáng ngày 2/5/2021.

7. Chợ Phước Mỹ, sáng ngày 2/5/2021.

Theo đó, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, các cá nhân liên quan đến các địa điểm vào các mốc thời gian nêu trên lập tức liên hệ với cơ quan y tế nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo doanh nghiệp & tiếp thị

Nguồn: https://kenh14.vn/da-nang-thong-bao-khan-tim-nguoi-den-cac-dia-diem-lien-quan-nu-nhan-vien-massage-mac-covid-19-20210504191017054.chn