Phát hiện thêm 14 ca nghi Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chiều 5/5 cho biết Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lấy mẫu hơn 800 người là nhân viên y tế và bệnh nhân, kết quả xét nghiệm 14 người dương tính.

Thứ trưởng Tuyên cho biết thông tin này tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, UBND huyện Đông Anh chiều cùng ngày. Những ca dương tính này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như ca nghi nhiễm.

Theo Thứ trưởng Tuyên, trong số hơn 800 mẫu được lấy thì hơn 300 mẫu đã có kết quả. 14 trường hợp dương tính gồm hai nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị các bệnh khác trong viện, 4 người nhà bệnh nhân.

Hơn 800 người đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bao gồm cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Thứ trưởng Tuyên yêu cầu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải coi tất cả nhân viên, người nhà là F1, sau khi ghi nhận hàng chục ca nghi nhiễm.

Công tác xét nghiệm mẫu đang tiếp tục, dự kiến có kết quả ngay trong chiều nay.

14h cùng ngày, UBND TP Hà Nội quyết định phong tỏa Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung ở huyện Đông Anh, từ ngày 5/5 đến 19/5, không tiếp nhận bệnh nhân khác trong thời gian này. Việc phong tỏa nhằm nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch và đảm bảo an toàn cho y bác sĩ tuyến đầu.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị lãnh đạo bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện hoặc đã ra khỏi viện từ 15 ngày trước, tức từ ngày 20/4 để thành phố và các địa phương truy vết tiếp.

Thứ trưởng Tuyên đề nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống, thiết lập các chốt kiểm soát, để “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, trừ bệnh nhân Covid-19 nặng. Ông cũng đề nghị lãnh đạo Hà Nội hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện; đồng thời thiết lập cơ sở tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 ghi nhận trên địa bàn.

“Trong chiều nay tôi sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương”, ông Tuyên nói.

Bà Hà cũng cho biết, do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị phong tỏa, Sở Y tế sẽ liên hệ với các bệnh viện khác để tiếp nhận các ca nghi nhiễm cũng như dương tính sau này. Thành phố cũng có phương án lập bệnh viện dã chiến, trước mắt có thể trưng dụng Bệnh viện Bắc Thăng Long làm nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đã thành lập 4 chốt kiểm soát bên ngoài bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh bị phong tỏa chiều 5/5. Ảnh: Văn Phong.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở Đông Anh bị phong tỏa chiều 5/5. Ảnh: Văn Phong.

Trước đó một ngày, Hà Nội ghi nhận ca nghi Covid-19 là nam bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Anh đi công tác nước ngoài ngày 4/5, xét nghiệm ở nước ngoài kết quả dương tính. Hiện quận Ba Đình đã truy vết được 11 F1 và 60 F2 của nam bác sĩ. Toàn bộ F1 đến sáng nay có kết quả âm tính nCoV lần một.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19, phụ trách điều trị bệnh nhân ở các tỉnh phía Bắc kể từ khi đại dịch xuất hiện vào đầu năm ngoái. Tính đến nay, gần 1.000 bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại đây, trong đó có các bệnh nhân nặng, phải sử dụng hệ thống ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể).

Theo Chi Lê – Võ Hải/vnexpress.net

Nguồn: https://vnexpress.net/phat-hien-them-14-ca-nghi-covid-19-tai-benh-vien-benh-nhiet-doi-trung-uong-4273080.html

7 người cách ly tại nhà vẫn vô tư đi chợ, xem bóng chuyền và tiếp xúc với nhiều người

7 trường hợp được yêu cầu cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ nghiêm, đã ra khỏi nhà, đến các nơi công cộng như đi chợ, đi xem bóng chuyền và tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 5-5, Sở Y tế Phú Thọ cho biết đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị có 7 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch tiến hành lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính.

7 người cách ly tại nhà vẫn vô tư đi chợ, xem bóng chuyền và tiếp xúc với nhiều người - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Việt Trì kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng – Ảnh: Hoàng Quý

Cụ thể, ngày 1-5, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ có báo cáo về kết quả điều tra các trường hợp liên quan đến ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 tại Hà Nam. Theo đó, 7 công dân của tỉnh Phú Thọ thuộc các địa phương: Tam Nông (1), Phù Ninh (2), thành phố Việt Trì (2), Thanh Ba (1), thị xã Phú Thọ (1), là những hành khách trên cùng chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 7-4. Các trường hợp này đã được cách ly y tế tập trung tại TP Đà Nẵng ngay sau khi nhập cảnh cùng ca bệnh 2899, với thời gian cách ly 14 ngày.

Ngày 21-4, sau khi có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2, các trường hợp nêu trên được kết thúc cách ly y tế tập trung và trở về địa phương bằng phương tiện công cộng. Khi trở về địa phương, 7 người này đã khai báo y tế và được hướng dẫn tiếp tục áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh bằng hình thức tự theo dõi y tế tại nhà trong 14 ngày theo quy định.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy trong thời gian thực hiện tự theo dõi y tế tại nhà, 7 trường hợp này không tuân thủ nghiêm các quy định về áp dụng các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo Hướng dẫn theo dõi sức khoẻ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Các cá nhân đã ra khỏi nhà, đến các nơi công cộng trong trường hợp không cần thiết như đi chợ, đi xem bóng chuyền… tiếp xúc với nhiều người khác.

Các cá nhân này đã vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định số 117/2020/NĐ – CP ngày 28-9-2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế).

7 người cách ly tại nhà vẫn vô tư đi chợ, xem bóng chuyền và tiếp xúc với nhiều người - Ảnh 2.

Theo Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/7-nguoi-cach-ly-tai-nha-van-vo-tu-di-cho-xem-bong-chuyen-va-tiep-xuc-voi-nhieu-nguoi-2021050514412181.htm