Ca nghi nhiễm ở Đồng Nai từng đi làm căn cước công dân

Ngành y tế TP Long Khánh, Đồng Nai truy vết các trường hợp đi xe khách, quán ăn, làm căn cước công dân chung với phụ nữ nghi nhiễm Covid-19.

Rạng sáng 4/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã đưa 12 trường hợp F1 liên quan ca nghi nhiễm, 44 tuổi, quản lý quán bar New Phương Đông, TP Đà Nẵng, đi cách ly tập trung. Trong đó có 6 công an, một bảo vệ khu phố tại nơi làm căn cước công dân, một nữ cán bộ thuế và 4 người trong gia đình em trai phụ nữ này. Ngoài ra, 10 người tiếp xúc gần cũng được đưa đi cách ly tập trung.

Nhân viên y tế đưa những người thuộc diện F1 đi cách ly ngay trong đêm. Ảnh: Phước Tuấn

Nhân viên y tế đưa các trường hợp F1 tại TP Long Khánh đi cách ly, rạng sáng 5/5. Ảnh: Phước Tuấn

Trong đêm, UBND TP Long Khánh đã phong tỏa 50 m một bên đường Ngô Quyền (chừng 20 hộ dân) gần nhà ca nghi nhiễm. Ngoài ra, quán ăn Hương Lan, trụ sở khu phố 2 phường Xuân Thanh, Chi cục thuế Long Khánh – Cẩm Mỹ và trường Tiểu học Lê Văn Tám (nơi cháu người này học) bị đóng cửa.

Theo điều tra dịch tễ, rạng sáng 28/4, nữ quản lý quán bar tiếp xúc với bạn của “bệnh nhân 2982”. Từ ngày 28 đến 29/4, cô không đi đâu, chỉ di chuyển từ nhà ở đường 3 Tháng 2 đến chỗ làm.

4h30 ngày 30/4, cô xuống bãi Mông Thái, quận Ngũ Hành Sơn tắm biển, xong về nhà. Đến chiều, cô đến nhà người quen ở quận Hải Châu. Trong hai ngày 1 và 2/5, người này chỉ đi làm ở quán bar và về nhà.

6h30 ngày 3/5, cô đi ôtô Grab từ nhà đến sân bay Đà Nẵng, ngồi ghế 18 trên chuyến bay VN113 vào Tân Sơn Nhất, TP HCM. Nữ quản lý bar đi taxi Vinasun số 1009 đến nhà xe Cúc Phương tại quận 5. Từ 11h đến 12h, trong quá trình chờ xe ở bến, cô đeo khẩu trang và không nói chuyện với ai.

12h đến 13h30, cô đi xe khách từ TP HCM về bến xe trên đường Nguyễn Du, phường Xuân An và được em trai chở bằng ôtô riêng về nhà trên đường Ngô Quyền, phường Xuân Thanh, TP Long Khánh.

Từ 18h đến 19h, người phụ nữ này lái ôtô chở cháu trai 10 tuổi đến quán Hương Lan trên đường Trần Phú ăn bánh cuốn. Tại đây, cô gặp và ngồi ăn chung với bạn là nữ cán bộ Chi cục thuế Long Khánh – Cẩm Mỹ.

19h đến 20h30, người này đến trụ sở khu phố 2 làm căn cước công dân, có đeo khẩu trang thường xuyên. Từ 20h30 đến 21h, khi cô đang làm thủ tục lấy dấu vân tay, cô nhận được tin người bạn từng tiếp xúc là F1 đã được đưa đi cách ly tập trung nên sau đó đến trạm y tế khai báo. Sáng 4/5, cô được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà riêng, đến tối có kết quả dương tính nCoV lần một.

Nhân viên y tế phun xịt khử khuẩn xung quanh nhà của người phụ nữ nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Phước Tuấn

Nhân viên y tế phun xịt khử khuẩn xung quanh nhà ca nghi nhiễm nCoV, rạng sáng 5/5. Ảnh: Phước Tuấn

Hiện, ca này chưa được Bộ Y tế ghi nhận, xem như ca nghi nhiễm. Sức khỏe phụ nữ này ổn định, không sốt, ho và khó thở, đã đưa vào điều trị tại Bệnh viện phổi Đồng Nai. Tỉnh Đồng Nai tiếp tục truy vết các ca F1 và F2, đặc biệt là những người có mặt làm căn cước công dân.

Theo vnexpress.net

Nguồn: https://vnexpress.net/ca-nghi-nhiem-o-dong-nai-tung-di-lam-can-cuoc-cong-dan-4272728.html

Chủ tịch Hà Nội: Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có ca dương tính mới ở cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà

Từ ngày 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tạm thời phong toả để phòng chống dịch bệnh. Cơ sở này sẽ tạm thời đóng cửa, tạm dừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú.

Chiều 5/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Hà Nội đã kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi bệnh viện ghi nhận một nam bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2.

Tại đây, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, rất chia sẻ và cảm ơn bệnh viện hơn một năm vừa qua, lực lượng tuyến đầu đã thầm lặng đứng sau bảo vệ sự an toàn của cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi, bộc lộ nguy cơ trước diễn biến mạnh mẽ của dịch bệnh và các nguồn lây khác nhau, có cả biến thể Anh, Ấn Độ, Nam Phi.

“Cả trong bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân xuất hiện các ca dương tính mới”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội: Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có ca dương tính mới ở cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội: Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có ca dương tính mới ở cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà - Ảnh 2.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 phong toả từ ngày 5/5

Theo ông Chu Ngọc Anh, TP đã thống nhất với Bộ Y tế phong toả toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Kim Chung, Đông Anh nhằm bảo vệ lực lượng tuyến đầu, cũng là cách ngăn chặn dịch ra cộng đồng xã hội.

“TP sẽ chung tay cung cấp nhu yếu phẩm, vật tư cũng như các thiết bị khác để các y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, yên tâm phong toả. Đồng thời, bệnh viện phải rà lại toàn bộ danh sách bệnh nhân xuất viện khoảng 10 ngày trước để kết nối địa phương có kế hoạch tiếp theo”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch Hà Nội: Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có ca dương tính mới ở cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà - Ảnh 3.

Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới

Chủ tịch Hà Nội: Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có ca dương tính mới ở cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà - Ảnh 4.

Mọi hoạt động đều được phun khử khuẩn

Chủ tịch Hà Nội: Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có ca dương tính mới ở cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà - Ảnh 5.

Hàng rào barie được dựng lên xung quanh bệnh viện

Chủ tịch Hà Nội: Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có ca dương tính mới ở cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà - Ảnh 6.

Bệnh viện thông báo các ca bệnh từng khám, điều trị tại Bệnh viện trong vòng 15 ngày, phối hợp Phòng CTXH đăng tải thông tin đến cộng đồng để truy vết các trường hợp

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có thông báo sau khi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của địch bệnh, bệnh viện yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở (Giải Phóng và Đông Anh).

Bệnh viện tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở, tạm đóng cửa bệnh viện từ 8h sáng 5/5.

Khoa Khám bệnh KC, Khám bệnh GP, Khám bệnh TYC, Khoa Nhi, phối hợp Phòng CTXH thông báo cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú, có lịch tái khám và hướng dẫn đến cơ sở y tế thích hợp để tái khám và lĩnh thuốc.

Toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở thực hiện cách ly tại bệnh viện từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các đơn vị tự tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển sa dương tính lên khu vực điều trị Covid-19. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành tiêm phòng vaccine phòng Covid-19 cho nhân viên bệnh viện.

Bệnh viện thông báo các ca bệnh từng khám, điều trị tại Bệnh viện trong vòng 15 ngày, phối hợp Phòng CTXH đăng tải thông tin đến cộng đồng để truy vết các trường hợp.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chu-tich-ha-noi-phong-toa-bv-benh-nhiet-doi-trung-uong-co-so-2-do-co-ca-duong-tinh-moi-o-ca-bac-si-benh-nhan-nguoi-nha-161210505143044776.htm