Huyện Thanh Chương báo cáo tiền Thủy Tiên làm từ thiện ít hơn xác nhận năm 2020

Năm 2020 huyện Thanh Chương xác nhận số tiền ca sĩ Thủy Tiên trao cho người dân, xây cầu, mua xuồng là 6,889 tỷ. Nay sau rà soát, huyện báo cáo số tiền ít hơn, còn 102 triệu chưa tìm được người đã nhận.

Hôm nay 14/10, trao đổi với PV VietNamNet, ông Nguyễn Văn Hòe, Phó phòng điều hành Lao động TB&XH huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, liên quan đến hoạt động từ thiện cứu trợ lũ lụt năm 2020 của ca sĩ Thủy Tiên tại địa phương, đến nay huyện đã có báo cáo gửi đến cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Theo báo cáo xác nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương vào ngày 12/11/2020, vợ chồng Thủy Tiên, Công Vinh trao cho huyện vào ngày 12/11/2020 trị giá 6,889 tỷ đồng.

Cụ thể, trao cho những gia đình bị thiệt hại trong đợt lũ là 5,189 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 2 cây cầu dân trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ các xã thường xuyên bị ngập 10 chiếc xuồng dân sinh trị giá khoảng 200 triệu.

Theo văn bản của huyện Thanh Chương (phải), số tiền thể hiện vào năm 2020 là 6.889.000.000 đồng và số liệu tháng 10/2021 khi rà soát ở các xã là 6.787.000.000 đồng

Theo ông Nguyễn Văn Hòe, đến nay tổng hợp từ 25 xã, thị trấn gồm có 520 hộ với số tiền hỗ trợ là 5,087 tỷ đồng. Ngoài ra, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 2 xã Thanh Sơn và Thanh Mỹ xây 2 cây cầu dân sinh với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng. Và 20 chiếc xuồng cho 20 xã với số tiền khoảng 200 triệu đồng.

Cũng theo ông Hòe, số tiền thuộc 520 hộ dân có danh sách cụ thể. Riêng số tiền xây dựng 2 cây cầu dân sinh và mua 20 chiếc thuyền thì không giám sát trực tiếp.

“Họ chỉ nói số thuyền 20 chiếc trị giá 200 triệu đồng nhưng không biết được giá trị chính xác thật là bao nhiêu…”, ông Hòe chia sẻ.

Như vậy, tổng số tiền mà huyện Thanh Chương đã báo cáo với Bộ Công an ít hơn số đã báo cáo ngày 12/11/2020 là 102 triệu đồng.

Ông Hòe giải thích, ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ theo danh sách các xã, thị trấn bị ảnh hưởng lụt bão năm 2020, nhưng vẫn có những người nằm ở ngoài danh sách được hỗ trợ. Tổng số tiền hỗ trợ ngoài khoảng trên 100 triệu đồng, tuy nhiên chưa có danh sách cụ thể nên chưa thể đưa vào báo cáo gửi cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên phát tiền cho bà con ở một trong 3 điểm ở huyện Thanh Chương

“Có thể số tiền tổng hợp được còn cao hơn nữa, tuy nhiên, đến nay chỉ mới tổng hợp được trên sổ sách là 6,787 tỷ đồng. Danh sách số tiền này đã gửi ra theo yêu cầu của Bộ Công an”, ông Hòe cho biết.

Bình quân mỗi hộ dân ở huyện Thanh Chương được ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ ít nhất là 5 triệu đồng, nhiều nhất có hộ được hỗ trợ đến 115 triệu đồng, đây là hộ gia đình có số lượng gà, vịt trong trang trại chết nhiều ở xã Thanh Phong.

Trang trại bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ năm 2020, người này được ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 115 triệu đồng

Những buổi trao quà của đoàn từ thiện, có sự chứng kiến của lãnh đạo huyện Thanh Chương cùng Mặt trận Tổ quốc. Riêng số tiền phát cho người dân thì chính quyền không tham gia trực tiếp.

“Hoạt động từ thiện của Thủy Tiên ở huyện Thanh Chương là rất tuyệt vời, huyện và phòng đều tổ chức chu đáo. Hiện vẫn chưa thể tổng hợp hết số tiền hơn 100 triệu đồng mà Thủy Tiên cho ngoài danh sách”, ông Hòe trải lòng.

Giấy xác nhận của huyện Thanh Chương thể hiện 10 chiếc xuồng là 200 triệu đồng nhưng thực tế khi trao là 20 chiếc xuồng dân sinh

Ngày 14/10, bà Thái Thị Hải Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, sau khi rà soát thống kê theo yêu cầu của Bộ Công an, số tiền ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ cho khắc phục lũ lụt vào năm 2020 cho địa phương vẫn như số liệu ban đầu.
Tổng số tiền đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ cho 7 xã ở huyện Hưng Nguyên là 2,320 tỷ đồng. Bình quân mỗi hộ gia đình bị thiệt hại do lũ lụt được đoàn hỗ trợ 5 triệu đồng. Mức hỗ trợ này được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hưng Nguyên xác nhận vào ngày 3/11/2020.
“Chúng tôi đang hoàn tất báo cáo, dự kiến chiều nay (14/10) sẽ gửi ra theo yêu cầu của Bộ Công an”, bà Châu nói.

Theo Vietnamnet

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/huyen-thanh-chuong-bao-cao-tien-thuy-tien-lam-tu-thien-it-hon-xac-nhan-nam-2020-782948.html

Quảng Nam báo cáo Bộ Công an việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

3 huyện của tỉnh Quảng Nam đều báo cáo với Bộ Công an rằng việc trao tiền của ca sĩ Thủy Tiên tại địa phương là hoàn toàn minh bạch và không có khuất tất gì.

Chiều 13/10, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Minh Thư – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã có báo cáo gửi Bộ Công an cung cấp thông tin về việc làm từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn.

Theo bà Thư, cuối năm 2020, ca sĩ Thủy Tiên về huyện Bắc Trà My trao cho 350 hộ dân bị thiệt hại do bão lũ, với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng. Đơn vị cũng đã gửi kèm danh sách 350 hộ dân được nhận tiền của Thủy Tiên để cơ quan điều tra có thể về địa phương xác minh trực tiếp khi cần.

“Việc trao tiền có thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và danh sách các hộ dân cũng do địa phương cung cấp. Danh sách này dưới thôn, xã xét chọn rồi gửi cho huyện bằng địa chỉ mail, sau đó huyện tổng hợp lại và thống nhất thời gian, hình thức cấp phát, trao tiền từ thiện với Thủy Tiên.

Quảng Nam báo cáo Bộ Công an việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên: Hoàn toàn minh bạch, rõ ràng - Ảnh 1.

Lãnh đạo huyện Bắc Trà My trao thư cảm ơn, chụp ảnh lưu niệm với vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên

Mỗi hộ dân đều nhận được 10 triệu đồng và việc đoàn của ca sĩ Thủy Tiên trao tiền có sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Việc giúp đỡ của Thủy Tiên thời điểm đó rất kịp thời và hoàn toàn minh bạch, rõ ràng. Nữ ca sĩ đã trao đầy đủ số tiền đến tay người dân, bà con được nhận tiền đều phấn khởi và không có ý kiến gì. Bản thân tôi là người ký giấy xác nhận cho nữ ca sĩ sau khi kết thúc việc trao quà cho người dân. Lãnh đạo huyện đã cảm ơn, trao bảng ghi nhận và chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn từ thiện của Thủy Tiên“, bà Thư khẳng định.

Cũng trong chiều nay, ông Lương Tấn Thành – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đại Lộc cho biết, đơn vị đã làm xong báo cáo về việc ca sĩ Thủy Tiên làm từ thiện tại địa phương vào cuối năm 2020 để gửi đến Bộ Công an.

Theo ông Thành, cuối năm 2020, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên có về địa phương phát tiền cho gần 1.960 hộ dân. Danh sách các hộ dân do địa phương lập và đưa lên, số tiền dự tính lúc đầu hỗ trợ là 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, ca sĩ Thủy Tiên trao thêm tiền nên số tiền thực tế trao cho người dân khoảng 5,5 tỷ đồng. Sau khi đoàn trao tiền, địa phương có giấy nhận tiền và có thư cảm ơn.

“Việc trao tiền, phát quà của Thủy Tiên tại huyện Đại Lộc được chính quyền địa phương chứng kiến và hoàn toàn không có dấu hiệu khuất tất gì”, ông Thành nói.

Quảng Nam báo cáo Bộ Công an việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên: Hoàn toàn minh bạch, rõ ràng - Ảnh 2.
Quảng Nam báo cáo Bộ Công an việc từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên: Hoàn toàn minh bạch, rõ ràng - Ảnh 3.

Ca sĩ Thủy Tiên phát tiền của mạnh thường quân hỗ trợ cho người dân miền Trung

Cùng ngày, đại diện huyện Tây Giang (Quảng Nam) cũng xác nhận vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên về trao tiền tại địa phương đều rõ ràng, minh bạch.

Được biết, cuối tháng 11/2020, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên có về huyện Tây Giang để trao tiền từ thiện cho 150 hộ dân bị ảnh hưởng nặng do thiên tai. Tại đây, sau khi xác minh, Thủy Tiên đã trích 3,75 tỉ đồng do các nhà hảo tâm đóng góp để hỗ trợ cho 150 hộ dân đặc biệt khó khăn (mỗi hộ 25 triệu đồng).

Như vậy, qua khảo soát, đến thời điểm này 3 huyện của tỉnh Quảng Nam nơi Thủy Tiên về hỗ trợ cho bà con đều khẳng định việc phát tiền của nữ ca sĩ là minh bạch, rõ ràng.

Theo ghi nhận, trước đó, ca sĩ Thủy Tiên đã đăng trên trang Facebook cá nhân về sao kê, xác nhận của các địa phương nơi cô trao tiền hỗ trợ. Trong đó, Quảng Nam có 3 địa phương gồm huyện Đại Lộc 5,498 tỉ đồng, huyện Tây Giang 3,7 tỉ đồng và huyện Bắc Trà My 3,5 tỉ đồng.

Vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã phối hợp với UBND và MTTQ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi để xác minh, rà soát số tiền, hàng mà các cá nhân tiến hành cứu trợ, từ thiện tại nhiều địa phương.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Hà Tĩnh báo cáo số liệu thế nào lên Bộ Công an việc từ thiện của Thủy Tiên?

Sau nhiều ngày rà soát, tổng hợp, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thiện báo cáo gửi lên Bộ Công an liên quan đến chuyện từ thiện, cứu trợ lũ lụt của ca sĩ Thủy Tiên năm 2020.

Hà Tĩnh báo cáo số liệu thế nào lên Bộ Công an việc từ thiện của Thủy Tiên? - Ảnh 1.

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên trao quà cứu trợ cho người dân ở Nghệ An

Hoàn thiện báo cáo gửi ra Bộ Công an

Ngày 13/10, ông Hoàng Anh Đức – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này đã hoàn thiện báo cáo bằng văn bản gửi ra Bộ Công an liên quan đến việc cứu trợ lũ lụt của ca sĩ Thủy Tiên tại địa phương này trong năm 2020.

Qua rà soát về việc cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn từ số tiền, cách làm và sự xác nhận của địa phương xã thì thấy cơ bản là đảm bảo đúng như sự xác nhận của UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2020.

Hà Tĩnh báo cáo số liệu thế nào lên Bộ Công an việc từ thiện của Thủy Tiên? - Ảnh 2.

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên về trao quà cho người dân ở Hà Tĩnh sau đợt lũ lụt năm 2020

Cụ thể, ca sĩ Thủy Tiên đã về tỉnh Hà Tĩnh trao quà cứu trợ cho 5 huyện thành thị gồm: TX. Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, TP. Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà trong 2 đợt. Đợt 1 trong ngày 27/10/2020 và đợt 2 là ngày 1/11/2020.

Tổng số tiền ca sĩ Thủy Tiên đã trao cho người dân trên địa bàn là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó 20 tỷ là xây 10 căn nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ tại các địa phương thường xuyên ngập lụt và số tiền trao trực tiếp là 20.295.500.000 nghìn đồng trao cho 2.066 hộ dân.

Thời điểm hiện nay qua rà soát thì mức hỗ trợ cho các hộ dân cơ bản là 10 triệu đồng, có một ít hộ dân là mức tiền thấp hơn. Việc thấp hơn thì do đoàn đi qua mà thấy không khổ, không khó khăn lắm thì họ tự bớt tiền phát“, ông Đức nói và cho biết, thời gian phát tiền ngắn và cũng do không có yêu cầu của đoàn nên người dân không ký nhận trong danh sách. Tuy nhiên danh sách nhận tiền bao nhiêu đều có sự xác nhận của chính quyền xã.

Hà Tĩnh báo cáo số liệu thế nào lên Bộ Công an việc từ thiện của Thủy Tiên? - Ảnh 3.

Ngoài trao hơn 20 tỷ đến tay người dân, ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 20 tỷ đồng để Hà Tĩnh xây 10 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ tại các xã thường xuyên ngập lụt

Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đoàn ca sĩ Thủy Tiên về trao quà trực tiếp đến tay người dân. Thông qua các thông tin báo cáo về các đoàn từ thiện thì chính quyền địa phương có sự phối hợp và chứng kiến.

Trong điều kiện người dân đang bị thiệt hại do lũ lụt mà có đoàn thiện nguyện về trao quà hỗ trợ, cũng giống như các đoàn thiện nguyện bình thường khác thì chính quyền có sự phối hợp như lập danh sách đối tượng ảnh hưởng, lập phiếu nhận quà, hỗ trợ đoàn di chuyển, bố trí điểm phát quà, đảm bảo an ninh trật tự. Chính quyền tham gia phối hợp và có sự chứng kiến.

Sau khi trao quà thì đoàn thiện nguyện họ có trao đổi, đề xuất. Với tư cách là đầu mối vận động, phối hợp với các đoàn thiện nguyện thì Ủy ban mặt trận các cấp đều phải có trách nhiệm tổng hợp số liệu đã ủng hộ cho bà con, trong đó có đoàn ca sĩ Thủy Tiên“, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Tĩnh nói.

“Ca sĩ Thủy Tiên đã kêu gọi nguồn lực hỗ trợ rất nhiều và rất kịp thời, rất thiết thực”

Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua rà soát cho thấy cũng có nhiều hộ dân được nhận quà không nằm trong danh sách ban đầu mà chính quyền xã lập ra, nên không có trong tổng hợp báo cáo. Trường hợp này do khi đoàn ca sĩ Thủy Tiên đi trao quà và thấy những hộ dân này khó khăn nên đã tự hỗ trợ thêm. Số lượng hộ nhận thêm này cũng không nhiều lắm.

Hà Tĩnh báo cáo số liệu thế nào lên Bộ Công an việc từ thiện của Thủy Tiên? - Ảnh 4.

Các nhà cộng đồng kết hợp tránh lũ đã triển khai xây xong và đưa vào sử dụng từ nhiều tháng trước

Năm 2020, hậu quả lũ lụt rất là lớn và việc khắc phục hết sức vất vả. Có nhiều đoàn thiện nguyện đã về cứu trợ. Trong đó thì có đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã kêu gọi nguồn lực hỗ trợ rất nhiều và rất kịp thời.

Phải khẳng định rằng việc ca sĩ Thủy Tiên thực hiện cứu trợ ủng hộ cho bà con người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh là có thực hiện và đây là một việc rất thiết thực.

Hà Tĩnh báo cáo số liệu thế nào lên Bộ Công an việc từ thiện của Thủy Tiên? - Ảnh 5.

Việc cứu trợ của Thủy Tiên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh rất kịp thời, thiết thực và bà con người dân rất cảm ơn

Qua rà soát về việc cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên, từ số tiền, cách làm và sự xác nhận của địa phương thì thấy cơ bản là đảm bảo đúng như sự xác nhận của UBMTTQ tỉnh trước đây.

Trong điều kiện khó khăn, lũ lụt xảy ra như vậy, mất mát rất là lớn mà có một nguồn lực hỗ trợ kịp thời và có số lượng kinh phí để bà con khắc phục thì bà con rất là cảm động“, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ và cho biết, từ trước và đến thời điểm hiện tại thì người dân trên địa bàn không có ý kiến vào ra gì về việc cứu trợ này và rất là cảm ơn. Người dân có nguồn kinh phí để khắc phục được khó khăn ngay tức thời.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịhttps://doanhnghieptiepthi.vn/ha-tinh-bao-cao-so-lieu-the-nao-len-bo-cong-an-viec-tu-thien-cua-thuy-tien-161211310140234509.htm