Kiều nữ “nổ” là đại tá công an, làm giả sổ tiết kiệm 200 tỉ đồng để lừa đảo

Giả làm đại tá công an, khoe mình là đại gia, Mai Thị Lan đã vay của cặp vợ chồng hơn 1 tỉ đồng và không có khả năng chi trả.

Ngày 13/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan (SN 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) để điều tra, làm rõ về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Lan đăng lên Facebook cá nhân ảnh mặc cảnh phục, đeo hàm đại tá công an (Ảnh: Công an cung cấp)

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của vợ chồng anh Phạm Quang V. và chị Vương H. (trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) về việc Mai Thị Lan đã 4 lần đề nghị vay tiền với tổng số tiền 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay Lan mới trả được gần 100 triệu đồng và có dấu hiệu bỏ trốn…

Theo trình báo của anh V., qua mối quan hệ xã hội, chị H. (vợ anh) có quen biết với Mai Thị Lan. Trên trang Facebook cá nhân, Mai Thị Lan thể hiện mình làm trong lực lượng an ninh, có chồng cũ cũng đang công tác trong ngành công an.

Lan nhiều lần khoe với chị H. sổ tiết kiệm của mình đang gửi số tiền 200 tỉ đồng tại ngân hàng chưa đến hạn rút. Sau một thời gian quen biết, Mai Thị Lan có đưa ông L.D.H, nhà báo, hiện đang công tác tại một tòa soạn báo của Hà Nội, giới thiệu là chồng với vợ chồng anh V.

Ngày 21/4/2021, Lan đặt vấn đề vay vợ chồng anh V. số tiền 800 triệu đồng mua vé máy bay với mục đích mua cả chuyến để “ôm” hàng bán. Qua đó, nếu được sẽ trả cho vợ chồng anh V. từ 50 triệu đồng đến 70 triệu đồng tiền lợi nhuận.

Do tin tưởng Lan là công an, chồng lại là nhà báo, vợ chồng anh V. đã chuyển khoản cho Lan 800 triệu đồng. 2 ngày sau, Lan lại năn nỉ anh V. vay “nóng” giúp 400 triệu đồng với lãi suất như lãi ngân hàng trong thời gian 1 tháng.

Do tin tưởng, anh V. đã vay mượn bạn bè được số tiền 200 triệu đồng gửi cho Lan. Đến ngày trả tiền vay “nóng”, anh V. đến nhà Lan nhưng Lan lấy lý do chưa thu xếp được, sổ tiết kiệm chưa đến ngày rút. Do đó, Lan chỉ đưa cho anh 88 triệu đồng, nói đây là tiền lãi từ vé máy bay và tiền trả lãi của 200 triệu đồng vay “nóng”, hẹn 1 tháng sau sẽ trả hết.

Cơ quan điều tra đã triệu tập Mai Thị Lan để điều tra làm rõ. Tại cơ quan công an, Lan thừa nhận vay tiền của anh V., nhưng đến nay không có khả năng trả lại. Về quyển sổ tiết kiệm 200 tỉ đồng, Lan khai năm 2018 đã lên mạng xã hội đặt làm giả với giá 2 triệu đồng. Khoảng tháng 7/2021, Lan đã xé bỏ quyển sổ này, vứt thùng rác.

Theo Người lao động

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/kieu-nu-no-la-dai-ta-cong-an-lam-gia-so-tiet-kiem-200-ti-dong-de-lua-tien-dao-20211013192112233.htm

Bình luận sai về xác nhận Thủy Tiên trao từ thiện, 1 người bị phạt 5 triệu đồng

H. dùng Facebook cá nhân bình luận, đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm nghiêm trọng tới uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh. 

Hôm nay (12-10), Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với triệu tập, làm việc với TVH (28 tuổi, trú xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh

Cán bộ Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hà Tĩnh và Thanh tra Sở TT&TT Hà Tĩnh làm việc với TVH. Ảnh: Công an Hà Tĩnh. 

Trước đó, ngày 9-10, sau khi bài viết “Thêm một tỉnh xác nhận số tiền Thủy Tiên đã hỗ trợ”, đăng trên Trang Facebook Vinhvn.vn, H. đã sử dụng Facebook cá nhân có tên “Trân Hâu” bình luận với nội dung “Không biết đã đút lót cho tĩnh hà tĩnh mấy chục tỷ rồi”. Sau khi bình luận trên được đăng tải đã có 17 lượt like trực tiếp và tiếp cận đến 6.400 lượt like, hơn 1.400 lượt bình luận trong bài viết.

Khi được triệu tập lên làm việc, H. thừa nhận thông tin đăng tải là sai sự thật, không có căn cứ, không có cơ sở. Hậu cũng cam kết gỡ bỏ nội dung trên, hứa không tái phạm và xin chấp hành các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng xác định hành vi của TVH là đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, xúc phạm nghiêm trọng tới uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh.

Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt hành chính anh Hậu 5 triệu đồng (theo điểm a, khoản 1, điều 101- vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, của Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

Theo báo Pháp luật

Nguồn: https://plo.vn/xa-hoi/binh-luan-sai-ve-xac-nhan-thuy-tien-trao-tu-thien-1-nguoi-bi-phat-5-trieu-dong-1021379.html