Số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, một tỉnh đề xuất xây dựng khẩn cấp lò hỏa táng điện gần 15 tỉ

Tỉnh Sóc Trăng đã có tờ trình về việc xây dựng công trình khẩn cấp cho dự án lò hỏa táng điện trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 trong những ngày qua tăng mạnh.

Ngày 14/10, nguồn tin của Tuổi Trẻcho biết tờ trình về việc xây dựng công trình khẩn cấp cho dự án lò hỏa táng điện đã được Sở Xây dựng tỉnh Sóc Trăng nộp lên.

Nguồn trên cho hay nội dung tờ trình đề cập đến mục đích xây dựng khẩn cấp công trình là để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho việc xử lý thi hài người bị nhiễm Covid-19 theo quy định của ngành y tế.

Địa điểm xây dựng lò hỏa táng điện tại nghĩa trang An Viên thiên đường (ấp Xà Lan, xã An Ninh, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Dự kiến, công trình sẽ tiêu tốn kinh phí 14,9 tỉ, thời gian thi công tối đa 60 ngày.

Việc xây dựng công trình khẩn cấp cho dự án lò hỏa táng điện trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 trong những ngày qua tăng mạnh.

Riêng sáng 14/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Sóc Trăng cho báo Thanh Niên biết qua sàng lọc, truy vết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 207 trường hợp dương tính Covid-19. Trong đó có 165 trường hợp F1 trở thành F0 và 22 trường hợp là người dân tự phát về từ vùng dịch, đều đã được cách ly.

Cũng trong 24h giờ qua, Sóc Trăng có thêm 1 trường hợp tử vong, nâng số ca tử vong ở tỉnh này lên 23 trường hợp.

Sóc Trăng đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như:

Sàng lọc công dân về tỉnh và người đang ở trong khu cách ly, chia thành 4 nhóm:

Những người đã tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày và những người đã tiêm mũi 2 chưa đủ 14 ngày, nếu đủ điều kiện thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin mũi 2 đủ 14 ngày, nếu đủ điều kiện thì cách ly tại nhà 7 ngày.

Những người đã điều trị khỏi Covid-19, nếu đủ điều kiện thì cách ly tại nhà 14 ngày, trong thời gian đó test nhanh kháng nguyên 3 ngày/ lần.

Về các trường hợp F0:

Đối với F0 có triệu chứng, tổ chức đưa về Bệnh viện điều trị Covid-19 của tỉnh tại Bệnh viện Sản – Nhi (cũ) và Bệnh viện 30 tháng 4 để giảm tải cho Trung tâm y tế cấp huyện.

Trường hợp F0 có chỉ số CT >30 (theo hướng dẫn của Bộ Y tế), nếu đủ điều kiện thì cách ly tại nhà, trường hợp không đảm bảo thì đưa vào cách ly tập trung.

Đối với các F1 cách ly tại nhà:

Ban chỉ đạo cấp xã phải tiến hành khảo sát, lập biên bản về điều kiện của hộ gia đình có đảm bảo cách ly tại nhà hay không, trình Ban chỉ đạo cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm đối với việc cho các F1 cách ly tại nhà. Không áp dụng cách ly tại nhà đối với trường hợp F1 có nguy cơ cao.

Tổng hợp

Theo trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/so-ca-mac-covid-19-tang-nhanh-mot-tinh-de-xuat-xay-dung-khan-cap-lo-hoa-tang-dien-gan-15-ti-820211410171147486.htm

Chủ F0 đi cách ly, đàn chó 12 con được chăm sóc, tắm rửa: ‘Để nó chết sao được’

Lúc đầu đàn chó lạ người hay sủa, có con “rất dữ” nhưng sau một thời gian chăm sóc, đàn chó đã “quen hơi” anh. “Mới chăm hai bữa nhưng giờ mến người rồi. Gặp người lạ bọn nó sủa chứ gặp em không sủa nữa”, Dương vui vẻ nói.

Bầy chó 12 con được chăm sóc tại trụ sở UBND phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, Đồng Nai – Ảnh: B.A.

Ngày 13-10, ông Huỳnh Tấn Phát – chủ tịch UBND phường Quang Vinh, TP Biên Hòa – xác nhận thông tin phường đang chăm sóc 12 con chó của một gia đình người dân trên địa bàn bị mắc COVID-19.

Chủ đi cách ly nhưng cứ lo cho bầy chó

Theo ông Phát, khoảng đầu tháng 10, gia đình bà T.H. (ngụ tổ 3, khu phố 4, phường Quang Vinh) cùng dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã đưa cả nhà bà H. vào bệnh viện điều trị.

Do khu vực quanh nhà bà H. sinh sống bị phong tỏa để phòng chống dịch nên đàn chó trong nhà không có ai chăm sóc. “Gia đình F0 đi cách ly điều trị mà cứ lo cho bầy chó của người ta không à!”, ông Phát chia sẻ.

Thời gian đầu, hàng xóm và lực lượng trực chốt thay nhau qua nhà cho chó ăn. Thế nhưng sau đó mưa gió, lâu ngày không ai dọn dẹp nên bốc mùi hôi thối, người dân phản ảnh lên phường. Lúc đó, ông Phát chỉ đạo cấp dưới qua nhà bà H. chở đàn chó về trụ sở chăm sóc, chờ khi nào gia đình bà H. về thì bàn giao lại cho chủ.

Sau khi được đưa về trụ sở phường, đàn chó được khử khuẩn, giao cho tình nguyện viên tắm rửa, chăm sóc cẩn thận. Theo ông Phát, đàn chó có lồng, máng ăn nên việc chăm sóc cũng không vất vả. “Đó là chuyện nhỏ mà. Anh em tập trung chống dịch hết, đâu ai nghĩ gì, nên cũng không ảnh hưởng gì đâu”, ông Phát nói.

Anh Nguyễn Quốc Dương trộn cơm cho đàn chó con ăn thêm – Ảnh: B.A.

“Ngại COVID, bầy chó không ai nuôi để nó chết sao được”

Hai ngày nay, anh Nguyễn Quốc Dương (21 tuổi, quê Kiên Giang, tạm trú ở TP Biên Hòa) tận tay tắm rửa, sấy lông, trộn thức ăn cho bầy chó, đem chó ra phơi nắng… như thú cưng của mình.

Theo Dương, lúc đầu đàn chó lạ người hay sủa, có con “rất dữ” nhưng sau một thời gian chăm sóc, đàn chó đã “quen hơi” anh. “Mới chăm hai bữa nhưng giờ mến người rồi. Gặp người lạ bọn nó sủa chứ gặp em không sủa nữa”, Dương vui vẻ nói.

Dương cho biết trước đây từng nuôi chó nên vừa gặp bầy chó được đưa về trong tình trạng ướt nhẹp, “bầy nhầy” đã chủ động chăm sóc, tắm rửa cho chúng. Vừa trộn thức ăn cho bầy chó con, Dương vừa giải thích: “Con lớn ăn thức ăn cho chó rồi, còn con nhỏ chưa ăn được phải trộn cơm, chan nước thịt cho ăn thêm”.

Khi được hỏi chăm đàn chó của gia đình F0 có sợ lây nhiễm không, Dương khẳng định không ngại. “Ai muốn nghĩ sao nghĩ, còn em thì không nghĩ gì, cũng không ngại vấn đề đó. Tại vì cái này còn tùy cơ địa của mỗi người nữa. Chủ người ta đi cách ly rồi, nếu ai cũng ngại, bầy chó không ai nuôi để đó chết sao được”, Dương bộc bạch.

Chị Bùi Phạm Xuân Trúc – bí thư Đoàn phường Quang Vinh – cho biết sau khi hay thông tin phường đưa bầy chó về trụ sở chăm sóc, người nhà bà H. đã nhắn tin cảm ơn, cho biết gia đình cũng bớt lo lắng cho đàn chó hơn và yên tâm chữa bệnh.

Theo Tuổi trẻ

Nguồn: https://tuoitre.vn/chu-f0-di-cach-ly-dan-cho-12-con-duoc-cham-soc-tam-rua-de-no-chet-sao-duoc-20211013143717328.htm