Biến thể kép của SARS-CoV-2 lây lan rất mạnh

0
71

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khuyến cáo, virus SARS-CoV-2 chủng Delta đang gây dịch tại Việt Nam có khả năng lây lan mạnh, lây qua không khí trong không gian kín, chật hẹp.

Hội nghị khoa học thường niên năm 2021 với chủ đề “Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm: hô hấp, tim mạch, ung thư, đái tháo đường, tâm thần và bệnh hiếm” được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức hôm nay, 12.11.

Người dân, đặc biệt nếu có bệnh nền cần bảo vệ sức khỏe trong dịch Covid-19. ĐẬU TIẾN ĐẠT

Hội nghị do PGS – TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, chủ trì, được tổ chức trực tiếp tại Hà Nội, đồng thời trực tuyến đến các điểm cầu tại các sở y tế gồm hội y học, trung tâm kiểm soát bệnh tật, bệnh viện trên cả nước.

Với chủ đề “Đại dịch Covid-19 và phòng chống các bệnh không lây nhiễm”, hội nghị có các chuyên gia đầu ngành tham gia tư vấn, điều trị, cấp cứu người bệnh Covid-19 tại cộng đồng và tại các bệnh viện dã chiến trong thời gian vừa qua.

Tại hội nghị, các tham luận thông tin về một số tình huống cấp cứu tim mạch ở người bệnh Covid-19, quản lý và điều trị bệnh nhân hen, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đảm bảo tiếp cận điều trị cho bệnh nhân ung thư trong dịch Covid-19.

Các báo cáo cũng đề cập về một số rối loạn tâm thần gặp trong giai đoạn đại dịch Covid-19; các tiến bộ trong điều trị đột quỵ (tỷ lệ đột quỵ não ở bệnh nhân Covid-19 chiếm khoảng 5%).

Thông tin tại hội nghị cho biết, các trường hợp có bệnh nền, bệnh mãn tính nguy cơ tăng nặng, nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc Covid-19, do đó, cần tuân thủ điều trị, để đạt kiểm soát bệnh điều trị bệnh tốt, phòng ngừa diễn tiến nặng khi mắc Covid-19.

Tại hội nghị, cùng với trao đổi kinh nghiệm trong điều trị, các đại biểu cũng chia sẻ các giải pháp y tế giúp tăng cường tầm soát, chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân mắc bệnh hiếm, các bệnh nhân có nguy cơ tăng nặng khi mắc Covid-19. Theo đó, các bệnh viện tuyến trên duy trì hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh, hội chẩn từ xa.

Một số bệnh mãn tính trong gian đoạn ổn định có thể cấp thuốc dài ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế… cần kiểm soát đường huyết, kiểm soát huyết áp hiệu quả ở bệnh nhân đái tháo đường, người cao mắc cao huyết áp. Các bệnh nhân cần tiêm chủng đầy đủ theo chỉ định củc cán bộ y tế và thực hiện khuyến cáo 5K để phòng bệnh.

Tại hội nghị, thông tin về virus SARS-CoV-2, GS – TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, cho hay biến thể kép của SARS-CoV-2 là chủng Dela đang gây dịch tại Việt Nam. Chủng này có mức độ lây nhiễm rất mạnh so với chủng đầu vụ dịch, với một ca nhiễm có thể lây cho 9 – 10 người khác (hệ số lây nhiễm là 9 – 10) và có thể lây qua không khí trong môi trường kín, chật chội. Đặc tính này khiến SARS-CoV-2 chủng Delata dễ dàng lây lan hơn so với chủng SARS-CoV-2 ghi nhận tại đầu vụ dịch có hệ số lây nhiễm là 2.

GS Kính khuyến cáo người dân, đặc biệt, các trường hợp có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên y tế, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và các biện pháp phòng bệnh của cơ quan y tế.

Theo Thanh niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/bien-the-kep-cua-sars-cov-2-lay-lan-rat-manh-post1400656.html

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nêu lý do người tiêm 2 mũi vắc xin vẫn tử vong

“Cũng có trường hợp người lớn tuổi đã được tiêm vắc xin nhưng có thể do cơ địa đáp ứng vắc xin thấp dẫn đến tử vong”, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Lúc 20 giờ ngày 12.11, Sở TT-TT TP.HCM tổ chức chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” với chủ đề phòng, chống dịch Covid-19 khi tình hình có dấu hiệu phức tạp trở lại.

Hai khách mời giải đáp những câu hỏi của người dân là TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM và TS. BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 6.

Những ngày gần đây, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp khi số ca nhiễm gia tăng. Từ ngày 7.11 đến nay, số ca mắc mỗi ngày đều trên 1.000 ca, trong đó cao nhất là ngày 10.11 ghi nhận 1.414 ca nhiễm.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM. SỸ ĐÔNG

Trả lời câu hỏi của người dân về số ca nhiễm mới tập trung ở khu vực nào, BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết ca nhiễm tăng toàn thành phố chứ không tập trung nơi nào, nhưng có 5 địa phương đứng đầu gồm: Bình Chánh, Hóc Môn, Bình Tân, Thủ Đức và Q.12.

Sống chung với vi rút chứ không sống chung với dịch

“Đây là kết quả tất yếu khi thành phố mở cửa, bỏ giãn cách xã hội”, ông Châu nhìn nhận.

Phó giám đốc Sở Y tế cho biết thời điểm tháng 5, tháng 6.2021, khi số ca tăng lên thì bắt buộc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và cả Chỉ thị 16 “cộng” để ngăn chặn lây lan.

Nhớ lại thời điểm tháng 6, tháng 7, số ca F0 tăng dữ dội. Thành phố liên tục mở bệnh viện dã chiến, từ số 1 đến số 16 để tiếp nhận, thu dung F0 cấp độ nhẹ, còn ca nặng thì đưa về trung tâm hồi sức.

Ở thời điểm hiện nay, ông Châu cho biết vắc xin mũi 1 đã bao phủ gần như toàn bộ người trên 18 tuổi ở thành phố, ngành y tế đang tập trung tiêm vét mũi 2. Từ đầu tháng 10.2021, thành phố bắt đầu mở cửa. Quan điểm của ngành y tế là thích ứng linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19.

“Chúng ta sẽ sống chung với virus SARS-CoV-2. Sống chung với vi rút chứ không sống chung với dịch. Nếu chúng ta để dịch quay trở lại, bệnh nặng và chết người thì không được”, ông Châu nói, đồng thời bày tỏ hy vọng với hệ thống điều trị đầy đủ cùng với độ phủ vắc xin thì có thể sống chung.

Số ca tử vong tăng những ngày gần đây

Lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh khi sống chung với vi rút SARS-CoV-2 thì chấp nhận có F0 xuất hiện nhưng không quá nhiều. Khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 nhưng vẫn có tỷ lệ bị nhiễm, khi nhiễm thì ca bệnh có triệu chứng ít, biến chứng nặng và tử vong cũng ít hơn đáng kể so với chưa tiêm vắc xin. Số liệu này được chứng minh ở mọi nơi trên thế giới và ở Việt Nam.

Dù vậy, ông Châu cũng chỉ ra “mặt trái của vấn đề”, đó là không phải cứ tiêm đủ vắc xin là miễn nhiễm hoàn toàn, không nhiễm nặng và không tử vong vì “vẫn còn tỷ lệ nhỏ diễn tiến nặng và tử vong, đặc biệt là người cơ địa yếu, mắc bệnh mãn tính”.

Phân tích số liệu tử vong những ngày gần đây, Sở Y tế ghi nhận những số ca tử vong tăng so với trước, đa số là người lớn tuổi (trên 65 tuổi), có bệnh nền. Trong đó, khoảng 50% chưa được tiêm vắc xin vì đây là những người có bệnh nền, thậm chí bị tai biến mạch máu não, nằm 1 chỗ trong thời gian dài.

“Cũng có trường hợp người lớn tuổi đã được tiêm vắc xin nhưng có thể do cơ địa đáp ứng vắc xin thấp dẫn đến tử vong. Như vậy, nếu cứ để F0 tăng lên thì số ca nặng cũng tăng lên tương ứng dù thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Đây là điều rất đáng lo”, ông Châu đánh giá.

Theo Thanh niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/lanh-dao-so-y-te-tp-hcm-neu-ly-do-nguoi-tiem-2-mui-vac-xin-van-tu-vong-post1400732.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here