Hai ngày, TP.HCM có 17 F0 tử vong đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, hầu hết có bệnh nền

0
86

Sau 2 ngày, đã có 17 ca nhiễm Covid-19 tử vong dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin tại TP.HCM. Ban chỉ đạo phòng chống dịch khuyến cáo cộng đồng tuyệt đối không được chủ quan.

Ảnh minh họa: Sức khỏe & Đời sống

Hầu hết đều có bệnh nền

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 10/11, trên địa bàn TP.HCM có 43 ca tử vong, có đến 39 ca tử vong nhiễm Covid-19 kèm theo bệnh nền.

Bên cạnh đó, có đến 15 ca chưa tiêm vắc xin, 6 ca tiêm mũi 1 và 7 ca đã tiêm đủ 2 mũi.

Đến ngày 12/11, TP.HCM có 38 ca tử vong. Phân tích số liệu tử vong tại bệnh viện trong ngày cho thấy số ca tử vong do Covid-19, kèm mắc bệnh nền là 34 ca.

Qua phân tích các ca tử vong khai thác được tiền sử tiêm vắc xin cũng cho thấy có đến 20 ca chưa có tiền sử tiêm vắc xin Covid-19, 2 ca tiêm 1 mũi và 10 ca tiêm 2 mũi. 

Như vậy, TP.HCM có 17 ca nhiễm Covid-19 tử vong dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin trong 2 ngày qua.

Không thể chủ quan

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.HCM khuyến cáo, cộng đồng không nên quá hoang mang, lo lắng bởi khi đã tiêm đủ vắc xin thì nguy cơ tử vong, bệnh nặng đều giảm hẳn. 

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với cách hiểu sai lầm rằng đã tiêm đủ vắc xin sẽ không mắc bệnh và mắc bệnh cũng nguy hiểm đến tính mạng bởi dù tỷ lệ tử vong rất thấp nhưng vẫn có thể xảy ra. 

Do đó, người đã tiêm đủ vắc xin tuyệt đối không được chủ quan mà vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và khuyến cáo 5K để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Trước đó, tại cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều 11/11, Tiền Phong dẫn lời TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, khi so sánh giữa 2 nhóm không tiêm vắc xin và tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì nhóm tiêm đủ 2 mũi vắc xin có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp hơn, tỷ lệ chuyển nặng thấp hơn.

“Nghiên cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TPHCM đã chỉ ra số ca bệnh nặng thở máy xâm lấn ở người đã tiêm vắc xin ít hơn rất đáng kể so với những người chưa tiêm vắc xin”- báo trên dẫn lời bác sĩ Châu dẫn chứng.

Tổng hợp

Theo trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/hai-ngay-tphcm-co-17-f0-tu-vong-da-tiem-du-2-mui-vac-xin-hau-het-co-benh-nen-820211211171857636.htm

Chủ tịch Phan Văn Mãi: ‘Nếu dịch Covid-19 chuyển màu cam, TP.HCM sẽ siết chặt hoạt động’

“Nếu dịch Covid-19 giảm xuống, màu xanh mở rộng hơn thì hoạt động được mở nhiều hơn, còn nếu vàng lên, hoặc chuyển thành màu cam, màu đỏ thì hoạt động phải giảm đi”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định.

Sáng 12.11, bên lề kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao đổi với báo chí về việc số ca nhiễm Covid-19 những ngày gần đây gia tăng.

Ông Mãi cho biết việc F0 gia tăng nằm trong dự kiến của thành phố vì khi mở cửa, việc giao thương, tiếp xúc, đi lại nhiều hơn. TP.HCM và các quận, huyện, phường, xã luôn theo dõi sát, thấy chỗ nào bất thường thì có phương án xử lý. Như những ngày gần đây, H.Hóc Môn và H.Nhà Bè có ca nhiễm gia tăng thì thành phố tập trung đánh giá, phân tích và có các biện pháp truy vết nhanh, bao vây, xử lý kịp thời.

Chủ tịch Phan Văn Mãi: 'Nếu dịch Covid-19 chuyển màu cam, TP.HCM sẽ siết chặt hoạt động' - ảnh 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM

SỸ ĐÔNG

Trước băn khoăn của doanh nghiệp liệu rằng thành phố có siết chặt khi dịch bệnh gia tăng, ông Mãi cho biết tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ đã khẳng định rất rõ là phải thực hiện thích ứng an toàn. Do vậy, độ mở của các hoạt động kinh tế, xã hội tùy thuộc vào tình trạng dịch bệnh. “Nếu dịch giảm xuống, màu xanh mở rộng hơn thì hoạt động được mở nhiều hơn, còn nếu vàng lên, hoặc chuyển thành màu cam, màu đỏ thì hoạt động phải giảm đi”, ông Mãi nói.

Hiện nhiều địa bàn có nguy cơ dịch bệnh ở cấp độ 3 – nguy cơ cao, có nơi ở cấp độ 2 – nguy cơ trung bình, có nơi ở cấp độ 1 – nguy cơ thấp, còn chung toàn thành phố đang ở cấp độ 2. “Số ca nhiễm hằng ngày đang tăng, nếu tới mức phải siết lại thì thành phố sẽ siết chặt”, ông Mãi thông tin, đồng thời cho biết việc đánh giá cấp độ dịch được thực hiện hằng tuần.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM nhìn nhận diễn biến dịch tại thành phố và các địa phương vẫn diễn biến phức tạp nên cần phải cẩn trọng, chủ động phòng dịch, không được lơ là. TP.HCM đã có kế hoạch củng cố hệ thống y tế nói chung gồm y tế cộng đồng, y tế điều trị, y tế phục hồi, trong đó trạm y tế củng cố về cán bộ lãnh đạo (trưởng trạm, phó trạm), bổ sung cán bộ y tế, cơ chế chính sách cho hoạt động của trạm y tế.

Vừa qua Sở Y tế có kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động ở các phường, trong đó cán bộ y tế của các bệnh viện cấp thành phố làm nòng cốt xuống hỗ trợ, cán bộ cơ sở cùng tham gia để giải quyết vấn đề trước mắt. Sau nay, thành phố xây dựng cơ chế đưa các bạn sinh viên ngành y tốt nghiệp về làm việc tại trạm y tế một khoảng thời gian nhất định để bổ sung nguồn lực.

Theo Thanh niên

Hỗ trợ Covid-19 tại H.Hóc Môn (TP.HCM): Hơn 2.300 người tự nguyện nộp trả hơn 2,3 tỉ

UBND H.Hóc Môn (TP.HCM) cho hay, tại gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3, địa phương có hơn 2.300 người tự nguyện nộp trả do không đúng đối tượng và từ chối nhận hỗ trợ.

Còn hơn 113.000 người ở H.Hóc Môn chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

Ngày 11.11, đoàn công tác do ông Lê Minh Tấn, Giám đốc sở LĐ-TB-XH TP.HCM, làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra về việc thực hiện các gói hỗ trợ Covid-19 đợt 1, đợt 2, đợt 3 tại H.Hóc Môn.

Tại buổi kiểm tra, theo UBND H.Hóc Môn báo cáo, với việc triển khai gói đợt 1, địa phương đã chi hỗ trợ cho 21.864/22.339 lao động tự do; đồng thời, nộp trả ngân sách tiền hỗ trợ của 475 người với hơn 712 triệu đồng.

Đợt 2, H.Hóc Môn hỗ trợ cho 36.049/38.513 lượt lao động tự do; đồng thời, không chi cho 2.464 người do những người này đã qua đời, trùng, không đúng đối tượng, không liên lạc được. Ngoài ra, địa phương cũng hỗ trợ cho hơn 3.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo; 72.767 hộ lao động khó khăn…

Đại diện Phòng LĐ-TB-XH H.Hóc Môn cho biết địa phương cơ bản đã hoàn thành xong gói đợt 1, đợt 2 và chỉ còn thực hiện quyết toán.

Hỗ trợ Covid-19 tại H.Hóc Môn (TP.HCM): Hơn 2.300 người tự nguyện nộp trả hơn 2,3 tỉ - ảnh 1

Bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó chủ tịch UBND H.Hóc Môn, báo cáo tại buổi kiểm tra

NGUYỄN ANH

Với gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3, theo thống kê, tổng nhân khẩu thực tế (gồm thường trú, tạm trú và lưu trú) tại H.Hóc Môn là 620.741 (cao hơn 78.000 người so với thời điểm Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019).

Với danh sách những người có hoàn cảnh thật sự khó khăn qua thẩm định, phê duyệt là hơn 563.000 người (hơn 90% tổng nhân khẩu địa phương), H.Hóc Môn đã hỗ trợ là hơn 450.000 người (đạt tỷ lệ 80%) với số tiền hỗ trợ hơn 450 tỉ đồng (mức 1 triệu đồng/người). Hiện vẫn còn hơn 113.000 người chưa nhận gói an sinh đợt 3 này.

2.300 người tự nguyện nộp trả tiền hỗ trợ

Điều đáng chú ý, theo UBND H.Hóc Môn báo cáo, ở đợt 3, tại địa phương có hơn 2.300 người tự nguyện nộp trả vì nguyên do không đúng đối tượng và từ chối nhận hỗ trợ. Tổng số tiền nộp trả hơn 2,3 tỉ đồng.

Phòng LĐ-TB-XH H.Hóc Môn nhận định, tại gói hỗ trợ đợt 3, đôi lúc việc rà soát chưa đảm bảo về diện thụ hưởng. Do đó, H.Hóc Môn đã chỉ đạo các xã, thị trấn khi chi tiền thì tiếp tục rà soát để những người không đúng đối tượng hoặc từ chối nhận tiền hỗ trợ có thể tự nguyện nộp trả. Sau đó huyện, xã sẽ thu lại bằng phiếu thu tiền.

Tại buổi kiểm tra, bà Lê Thụy Mỵ Châu, Phó chủ tịch UBND H.Hóc Môn, cho hay địa bàn huyện có số dân khá đông, qua các đợt giãn cách phát hiện người dân lưu trú tại địa phương rất đông. Thời gian qua, H.Hóc Môn gặp rất nhiều khó khăn về tuyên truyền chính sách và chi hỗ trợ cho người dân.

“H.Hóc Môn kiến nghị TP.HCM quan tâm bổ sung kinh phí, sớm giải quyết nhu cầu bức xúc của người dân”, bà Châu nói.

Hỗ trợ Covid-19 tại H.Hóc Môn (TP.HCM): Hơn 2.300 người tự nguyện nộp trả hơn 2,3 tỉ - ảnh 2

Đoàn công tác kiểm tra các gói hỗ trợ Covid-19 tại UBND H.Hóc Môn

NGUYỄN ANH

Kết luận tại buổi kiểm tra, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, đánh giá cao những nỗ lực của H.Hóc Môn khi vừa đảm bảo phòng chống dịch và thực hiện an sinh xã hội trong thời gian qua.

Ông Tấn đề nghị UBND H.Hóc Môn cần rà soát, lập danh sách cụ thể các đối tượng không chi hỗ trợ theo từng nhóm. Đối với những người từ chối, không nhận, ông Tấn đề nghị địa phương làm thư cảm ơn họ.

“Bên cạnh đó, trong thời gian chờ kinh phí từ TP.HCM về, huyện có thể cân nhắc tạm ứng kinh phí nếu có, để tiếp tục chi cho số người chưa được nhận trong đợt 3”, ông Tấn nói và cho biết thêm: “Chúng ta cần tìm mọi cách chi cho bà con sớm nhất. Đây là đồng tiền lúc khó khăn, mình đưa tới sớm thì mới có ý nghĩa”.

Với những kiến nghị từ địa phương, lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết sẽ báo cáo với UBND TP.HCM để sớm chuyển kinh phí về cho địa phương chi dứt điểm gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho những người chưa nhận được hỗ trợ.

Theo Thanh niên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here