Bất ngờ tại phiên xử Đường “Nhuệ”: Nhiều luật sư bào chữa đứng dậy ra về

0
79

Luật sư bào chữa cho Nguyễn Thị Dương đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập bị hại vì cho rằng “có nhiều lời khai không khách quan”. Nhiều luật sư khác cùng quan điểm.

Sáng 17/11, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình quyết định cho phiên xử Nguyễn Xuân Đường (Đường “Nhuệ”) tiếp tục sau những đề nghị tạm hoãn của bị cáo và các luật sư bào chữa.

Trong phần công bố khai mạc phiên tòa, bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (tức Tiến “Trắng”) đã từ chối các luật sư được mời bảo vệ quyền lợi cho mình. Bị cáo nhiều lần không trả lời các câu hỏi của chủ tọa.

Khi được cho phép trình bày tâm tư nguyện vọng, Tiến giơ tờ giấy lên đọc và khẳng định sai phạm đến đâu xin chịu đến đó, nhưng cho rằng mình không có tội. Bị cáo này cho rằng, bản thân đã bị bố nuôi đổ trách nhiệm trong nhiều vụ án.

Còn Nguyễn Xuân Đường đề nghị HĐXX triệu tập những người liên quan trong vụ án, cụ thể, đó là những bị hại (chủ cơ sở dịch vụ tang lễ) mà Đường nói họ chỉ là đối tác làm ăn và muốn thay đổi kiểm sát viên.

Một luật sư khác là người bào chữa cho Nguyễn Thị Dương đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập bị hại vì “có nhiều lời khai không khách quan”. Các luật sư khác bảo vệ cho 7 bị cáo cùng quan điểm, họ cho rằng vụ án vi phạm quy định tố tụng.

Bất ngờ tại phiên xử Đường "Nhuệ": Nhiều luật sư bào chữa đứng dậy ra về

Bị cáo Nguyễn Thị Dương. Ảnh: SM

Sau khi hội ý, Chủ tọa phiên tòa nêu quan điểm, yêu cầu thay đổi kiểm sát viên của bị cáo Đường không có cơ sở chấp nhận. Các bị hại, nhân chứng, người liên quan vắng mặt nhưng đã có lời khai tại giai đoạn điều tra, nếu cần sẽ công bố nên HĐXX quyết định tiếp tục làm việc.

Đáp lại quyết định của tòa, 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng HĐXX vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, không tôn trọng pháp luật nên cùng ra về, không tham gia phiên tòa. Chỉ còn luật sư của bị cáo Úy ở lại.

Gần trưa, bản cáo trạng truy tố tội danh các bị cáo mới được các cơ quan tiến hành tố tụng công bố.

Theo đó, năm 2017, Nguyễn Đường được một người ở Thái Bình nhờ giúp đỡ để mở cơ sở tang lễ nên tới gặp ông Trần Đình Giao, Chủ tịch đơn vị sở hữu Đài hóa thân hoàn vũ Thanh Bình ở Nam Định, bàn hợp tác. Tuy nhiên, đầu tháng 12/2017, Đường cùng đồng bọn ép đại diện Đài hóa thân Thanh Bình phải ngừng hoạt động ở tỉnh Thái Bình.

Đường còn tự xưng là “Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình”. Ông ta cùng con nuôi Tiến “Trắng” tổ chức gặp các chủ cơ sở làm dịch vụ tang lễ, yêu cầu chỉ hoạt động trong địa bàn anh ta cho phép và phải nộp 500.000 đồng/ca hỏa táng. Những ai chống đối sẽ bị người của Đường đe dọa. Những người muốn kinh doanh dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình buộc phải chấp nhận các yêu cầu trên, tham gia “Hiệp hội tang lễ Thái Bình”.

Cơ quan tố tụng cáo buộc, từ cuối năm 2017 đến tháng 4/2020, nhóm của Đường “Nhuệ” cưỡng đoạt của 25 chủ cơ sở tang lễ, tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

Trong vụ án, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) bị truy tố tội “cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự. Ông ta bị cho là chủ mưu, chỉ đạo đàn em “đàn áp, thu tiền”.

Hầu tòa cùng tội danh có Ninh Đức Lợi (SN 1974, trú tại phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình); Phạm Văn Uý (SN 1989, trú tại phường Quang Trung, TP Thái Bình); Nguyễn Khắc Nin (SN 1979, trú tại huyện Kiến Xương, Thái Bình); Bùi Mạnh Tiến (SN 1995, thường gọi là Tiến “trắng”, con nuôi Đường “Nhuệ”); Nguyễn Việt Cường (SN 1974, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) và Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường “Nhuệ”).

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Vợ chồng Đường “Nhuệ” cùng đàn em hầu tòa vụ ăn chặn gần 2,5 tỉ đồng tiền hoả táng

Đường “Nhuệ” lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường.

Sáng 17-11, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, 50 tuổi, trú phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) và vợ là Nguyễn Thị Dương (41 tuổi) cùng 5 đồng phạm về tội cưỡng đoạt tài sản.

Vợ chồng Đường Nhuệ cùng đàn em hầu tòa vụ ăn chặn gần 2,5 tỉ đồng tiền hoả táng - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Đường tại phiên tòa ngày 17-11 – Ảnh chụp qua màn hình

Trong đó, bị cáo Nguyễn Xuân Đường, Ninh Đức Lợi (47 tuổi, trú phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình), Phạm Văn Uý (32 tuổi, trú phường Quang Trung, TP Thái Bình), Nguyễn Khắc Nin (42 tuổi, trú huyện Kiến Xương); Bùi Mạnh Tiến (thường gọi là Tiến “trắng” – con nuôi Đường “Nhuệ” , 26 tuổi, trú huyện Vũ Thư) bị truy tố về tội cưỡng đoạt tài sản, theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

VKSND tỉnh Thái Bình cũng đồng thời truy tố Quách Việt Cường (thường gọi Cường “Sơn La”, 47 tuổi, trú phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) và Nguyễn Thị Dương cùng về tội cưỡng đoạt tài sản, lần lượt theo quy định tại Điểm a, Khoản 3 và Điểm d, Khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Theo ghi nhận của của phóng viên, từ sáng sớm 17-11, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho phiên tòa đã được TAND tỉnh Thái Bình bố trí, sắp xếp chặt chẽ, nghiêm túc. Chỉ những người có giấy triệu tập mới được tham gia dự phiên tòa.

Người đến tham dự phiên tòa, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí dự đưa tin xét xử được đo thân nhiệt và phải khai báo y tế vào tờ khai y tế theo quy định. Báo chí được bố trí phòng tác nghiệp riêng biệt, thông qua màn hình lớn được truyền trực tiếp từ phòng xét xử.

Từ 7 giờ 45 phút đến 8 giờ, lần lượt 4 xe chuyên dụng của cảnh sát đưa các bị cáo từ trại tạm giam đến TAND tỉnh Thái Bình.

8 giờ 30 phút, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Thái Bình bắt đầu làm việc, thư ký phiên tòa tiến hành thông báo đến các bị cáo và những người tham dự về nội quy, quy chế phiên tòa.

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Đường lợi dụng danh nghĩa và núp bóng Công ty TNHH Đường Dương do vợ là Nguyễn Thị Dương làm giám đốc để ép buộc các cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình phải hoạt động và nộp tiền theo yêu cầu của Đường, mặc dù công ty không có chức năng hoạt động trong lĩnh vực hỏa táng , không đầu tư cơ sở vật chất và không được Công ty Hoàng Long ủy quyền.

Đường tự xưng là Chủ tịch Hiệp hội tang lễ Thái Bình, tự ban hành Quy chế hoạt động của Hiệp hội và Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Đường cùng một số người khác đe dọa, đánh anh Nguyễn Thế Việt để ép đại lý phải dừng hoạt động; cấm các cơ sở dịch vụ tang lễ được đi hỏa táng tại Nam Định mà phải sang Hải Phòng hỏa táng để gây sức ép với Công ty Hoàng Long.

Sau khi đại lý của anh Việt phải dừng hoạt động, Đường “Nhuệ” tổ chức các cuộc họp tại khách sạn Dầu khí Thái Bình, tại quán cà phê Cadillac, lăng mạ và đe dọa để ép chủ các cơ sở dịch vụ tang lễ phải ký vào bản Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình.

Đồng thời, Đường “Nhuệ” ép buộc các chủ dịch vụ tang lễ phải báo ca hỏa táng cho người của mình qua điện thoại, phải nộp số tiền 500 ngàn đồng/ca hỏa táng.

Vợ chồng Đường Nhuệ cùng đàn em hầu tòa vụ ăn chặn gần 2,5 tỉ đồng tiền hoả táng - Ảnh 2.

Vợ chồng Đường “Nhuệ” cùng 4 bị cáo khác hầu tòa vụ ăn chặn tiền hỏa táng – Ảnh chụp qua màn hình

Trong thời gian trên, Đường “Nhuệ” tiếp tục có hành vi chặn xe tang lễ của cơ sở dịch vụ tang lễ tỉnh Hải Dương không cho sang tỉnh Thái Bình thực hiện hợp đồng tang lễ; phân chia địa bàn cho các cơ sở dịch vụ tang lễ.

Cũng theo cáo trạng, Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến, Quách Việt Cường, Nguyễn Thị Dương có hành vi giúp sức cho Nguyễn Xuân Đường trong từng giai đoạn của quá trình cưỡng đoạt tài sản.

Trong đó, Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Úy xây dựng những văn bản gồm Quy chế hoạt động của Hiệp hội tang lễ Thái Bình, Hợp đồng nguyên tắc giữa Công ty Đường Dương với các dịch vụ tang lễ Thái Bình rồi đưa cho Nguyễn Thị Dương ký đóng dấu Công ty Đường Dương. Sau đó, Đường ép buộc các dịch vụ tang lễ ký vào các bản hợp đồng nguyên tắc trên.

Nguyễn Khắc Nin tổ chức cuộc họp tại khách sạn Dầu khí Thái Bình để Nin và Bùi Mạnh Tiến yêu cầu các dịch vụ tang lễ phải báo ca và nộp số tiền 500 ngàn đồng/ca cho Công ty Đường Dương.

Quách Việt Cường giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca 288,5 triệu đồng; Ninh Đức Lợi giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca gần 2 tỉ đồng; Lương Trung Thái không biết nội dung Đường cưỡng đoạt tiền của các chủ cơ sở dịch vụ nên giúp Đường nhận báo ca và thu tiền báo ca 339 triệu đồng.

Số tiền trên, Cường, Lợi, Thái đều giao lại cho Phạm Văn Úy. Uý kiểm đếm và mang về cho Đường. Nguyễn Thị Dương giúp Đường ký vào các bản hợp đồng nguyên tắc và quy chế hoạt động với tư cách Giám đốc Công ty Đường Dương, trực tiếp nhận từ Đỗ Văn Nhật (dịch vụ tang lễ Tâm Đức) số tiền 43 triệu đồng, nhận qua Phạm Văn Úy số tiền 64,5 triệu đồng, sau đó đưa cho Đường.

Tổng số tiền Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt của 25 bị hại là 2,469 tỉ đồng. Số tiền này, Đường “Nhuệ” sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Đây là vụ án thứ 4, “trùm” giang hồ Đường “Nhuệ” bị cơ quan tố tụng đưa ra truy tố, xét xử về hàng loạt các hành vi vi phạm pháp luật khác nhau.

Đây đồng thời là vụ án hình sự sơ thẩm cuối cùng liên quan đến Đường “Nhuệ” được đưa ra xét xử công khai, là vụ án đầu tiên có cả 3 bị cáo là Đường “Nhuệ”, Nguyễn Thị Dương và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”) – con nuôi của Đường – cùng tham gia với vai trò bị cáo, đồng phạm.

Trước phiên xét xử sáng 17-11, bị cáo Nguyễn Xuân Đường đã bị tòa án 2 cấp ở Thái Bình tuyên phạt tổng cộng 7 năm tù giam (hành hung phụ xe khách nhận 3 năm 6 tháng tù, đánh người tại trụ sở công an phường nhận 2 năm 6 tháng tù và xâm phạm chỗ ở công dân tại Công ty TNHH Lâm Quyết nhận 1 năm tù).

Bị cáo Nguyễn Thị Dương đã bị tuyên phạt tổng cộng 4 năm 6 tháng tù giam (hành hung phụ xe khách nhận 3 năm tù, thao túng hoạt động đấu giá đất nhận 1 năm 6 tháng tù).

Bị cáo Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng”) đã bị tuyên phạt tổng cộng 12 năm tù giam (vụ dẫn người đập nát chân nam thanh niên ở huyện Đông Hưng nhận 3 năm tù, vụ xâm phạm Công ty TNHH Lâm Quyết nhận 1 năm tù và vụ chém lái xe khách ở huyện Vũ Thư nhận 8 năm tù).

Theo Người lao động

2 thiếu niên 14 tuổi chạy xe SH tự ngã giữa đường khiến 1 em tử vong

2 thiếu niên 14 tuổi cùng ngồi xe máy chạy trên đường phố Đà Nẵng thì không may bị ngã khiến người ngồi sau tử vong tại chỗ.

Thông tin ban đầu, khoảng 14h20 hôm nay (16/11), xe máy hiệu SH Mode mang BKS: 43C1 – 764… do Trần Thanh N. (14 tuổi, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) điều khiển, chở theo bạn là Thái K. (14 tuổi, trú phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), lưu thông trên đường Lê Văn Hiến, theo hướng Quảng Nam – Đà Nẵng.

Hiện trường vụ tai nạn

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường

Khi đến trước số nhà 150 đường Lê Văn Hiến (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) thì xe máy bất ngờ bị mất lái và ngã nhào xuống đường.

Hậu quả, em K. bị ngã đập đầu xuống đường qua đời tại chỗ, còn N. bị thương.

Vụ tai nạn khiến thiếu niên 14 tuổi qua đời tại chỗ

Nhận tin báo, lực lượng CSGT Công an quận Ngũ Hành Sơn đã có mặt để khám nghiệm hiện trường và điều tiết giao thông.

Vụ việc đang được tiếp tục làm rõ.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/2-thieu-nien-14-tuoi-chay-xe-sh-tu-nga-giua-duong-khien-1-em-tu-vong-22021161119745266.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here