TP.HCM: 86% ca nhiễm Covid-19 mới đã tiêm vắc xin mũi 1 hoặc đủ 2 mũi

0
63

Đó là khảo sát của Sở Y tế TP.HCM đối với ca nhiễm Covid-19 được chuyển vào tầng 2 để điều trị.

Chiều 4.11, tại buổi họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết đối với các F0 nhập viện điều trị tại tầng 2, thì có 14% chưa tiêm vắc xin, còn lại đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin Covid-19.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu tại buổi họp báo chiều 4.11. PHAN THƯƠNG

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, từ khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 18, theo khảo sát, các F0 ghi nhận trong cộng đồng đa phần chưa tiêm vắc xin.

Đối với các F0 điều trị tại tầng 2, ghi nhận 14% trường hợp chưa tiêm vắc xin và trong số 14% này thì khoảng 90% dưới 18 tuổi.

86% số F0 điều trị tại tầng 2 còn lại đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin nhưng dương tính và được nhập viện tại bệnh viện tầng 2 để điều trị.

Theo ông Châu, rất may mắn những trường hợp nhiễm Covid-19 điều trị tại tầng 2 này đều có triệu chứng nhẹ, không cần hồi sức. “Dù đã tiêm vắc xin nhưng nguy cơ nhiễm bệnh vẫn xảy ra. Vì vậy để TP.HCM tiếp tục ở trạng thái bình thường mới được an toàn ở cấp độ 2, mong người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là tuân thủ 5K”, ông Châu nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Châu cho hay 2 tuần vừa qua, ca nhiễm tại TP.HCM đang tăng, và với số ca nhiễm Covid-19 hiện tại, TP.HCM đang ở cấp độ 3. Tuy nhiên, xét vào tiêu chí độ bao phủ tiêm vắc xin và hệ thống điều trị, thì TP.HCM được xếp cấp độ 2.

Song ông Châu nhấn mạnh thêm, nếu người dân lơ là, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch thì số ca mắc Covid-19 mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng.

Phó trưởng ban phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM Phạm Đức Hải đánh giá tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn hết sức phức tạp, khó lường. Do vậy đề nghị người dân thực hiện nghiêm 5K. Đối với những người thực hiện không nghiêm, đề nghị chính quyền địa phương phải thực hiện đúng việc xử phạt.

Theo Thanh niên

Nguồn: https://thanhnien.vn/tp-hcm-86-ca-nhiem-covid-19-moi-da-tiem-vac-xin-mui-1-hoac-du-2-mui-post1397931.html

4 cán bộ đi hát karaoke mắc Covid-19, xác định 300 người liên quan 2 quán karaoke

Cả 4 cán bộ mắc Covid-19 đều từng đến hát tại quán karaoke New Ruby và Khánh Linh, có tiếp xúc với các nhân viên và quản lý quán.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay, ngày 04/11, bí thư Huyện ủy Tân Sơn Phạm Thanh Tùng cho biết Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện đã rà soát tất cả các cán bộ liên quan đến trường hợp ông V. T. B. – phó bí thư thường trực Huyện ủy Tân Sơn – có kết quả dương tính với Covid-19 ngày 03/11.

Ông B. được xác định có đi hát tại quán karaoke New Ruby (địa chỉ phố Cầu Đất, thị trấn Thanh Sơn) cùng một nhóm bạn và 2 nhân viên quán. 

Trường hợp cán bộ thuộc diện F1 thì chúng tôi cho cách ly tại cơ quan và làm việc trực tuyến. Đồng thời, huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 lần cho tất cả các cán bộ của Huyện ủy và UBND huyện, kết quả đều âm tính. 

Do có nhiều cán bộ liên quan là F1, F2 nên các công việc huyện đang thực hiện, chỉ đạo bằng hình thức trực tuyến, cán bộ nào không liên quan thì huyện sẽ cử đi chỉ đạo tại các xã“, báo này dẫn lời ông Tùng cho biết thêm.

Đến sáng nay, huyện ghi nhận thêm 16 ca mắc và tất cả đều được khoanh vùng, quản lý.

Còn ông Nguyễn Duy Anh – Chủ tịch UBND huyện Thanh Sơn cho biết sau khi phát hiện các ca dương tính liên quan đến 2 quán karaoke New Ruby và Khánh Linh, ngay trong đêm, huyện đã  khoanh vùng, phong tỏa, trích xuất camera tại các quán hát để truy vết, xét nghiệm các trường hợp có liên quan, thống kê được từ ngày 27/10 đến nay có khoảng 300 người đến 2 quán karaoke này.

Quán karaoke Khánh Linh (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). Ảnh: Hoàng Quân/Dân Việt

Cũng trong hôm nay, trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ cho hay, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn đã ra quyết định xử lý vi phạm đối với 2 chủ cơ sở kinh doanh quán karaoke Khánh Linh và New Ruby mức 35 triệu đồng. 

Quán karaoke bị xử phạt do không chấp hành đúng các quy định trong việc kinh doanh dịch vụ hành chính; không thực hiện quyết định áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người; đồng sử dụng nhân viên phục vụ trong một phòng karaoke vượt quá số lượng quy định; hoạt động quá giờ cho phép. 

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đến 6h sáng 4/11, toàn tỉnh ghi nhận 60 ca mắc mới trong 24 giờ qua, trong đó có 34 ca cộng đồng và 26 ca ở trong khu cách ly, khoanh vùng quản lý.

Theo CDC tỉnh Phú Thọ, trong số các trường hợp mắc Covid-19 mới ngày 3/11 có 3 cán bộ Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ, 1 cán bộ UBND thị trấn Thanh Sơn và hàng loạt nhân viên, quản lý quán karaoke New Ruby, Khánh Linh (ở huyện Thanh Sơn) mắc Covid-19.

Tổng số ca mắc Covid-19 ở Phú Thọ từ ngày 14/10 – 3/11 là 839 ca.

Trong đó, TP Việt Trì có 458 ca, huyện Lâm Thao có 148 ca, huyện Phù Ninh có 107 ca, huyện Thanh Sơn có 73 ca, TX Phú Thọ có 19 ca, huyện Tam Nông có 13 ca, huyện Tân Sơn có 8 ca, huyện Thanh Thủy có 5 ca, huyện Cẩm Khê có 3 ca, huyện Yên Lập có 2 ca, huyện Hạ Hòa có 2 ca và huyện Thanh Ba có 1 ca.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/4-can-bo-di-hat-karaoke-mac-covid-19-xac-dinh-300-nguoi-lien-quan-2-quan-karaoke-82021411162048454.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here