Biểu cảm của ông Lê Tùng Vân trong ngày xét xử vụ “Tịnh thất bồng lai” gây chú ý

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc ông Lê Tùng Vân lộ biểu cảm bình thản đến lạ trong phiên tòa sáng nay đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng.

Thông tin về việc vụ “Tịnh thất bồng lai” được xét xử vào sáng ngày 30/06 hôm nay đang đặc biệt được dư luận quan tâm. Trong đó, hình ảnh của bị cáo Lê Tùng Vân và 5 người liên quan trong vụ việc tại phiên tòa được lan truyền trên mạng xã hội cũng đang thu hút nhiều sự chú ý.

Các bị cáo trong vụ “Tịnh thất bồng lai” trong phiên tòa sáng ngày 30/06.

Đáng nói, một hình ảnh ghi lại hình ảnh Lê Tùng Vân tỏ ra khá bình thản, không mấy tập trung vào phiên tòa và còn thể hiện biểu cảm buồn ngủ đã vướng nhiều sự chỉ trích của cộng đồng mạng. Mặt khác, cũng có những ý kiến khách quan cho rằng bị cáo tuổi đã cao, biểu cảm mệt mỏi trong phiên xét xử là bình thường.

Ảnh: Trương Thanh Tùng

Được biết phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại nơi tự xưng “Tịnh thất bồng lai” (sau đổi thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”) diễn ra vào ngày 30/6 này đã hoãn lại vì sự vắng mặt của nhiều nhân chứng. Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 20/07 tại Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa.

Trước đó, tòa án nhân dân huyện Đức Hòa quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với các bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi).

Đây cũng là vụ ồn ào đã thu hút sự quan tâm của dư luận suốt thời gian qua khi những người tại “Tịnh thất bồng lai”, đặc biệt là người được cho là đứng đầu – là ông Lê Tùng Vân đã vướng nghi vấn lợi dụng, xúc phạm Phật giáo, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Năm 2017, nhiều người biết đến “Tịnh thất bồng lai” khi 5 chú tiểu ở đây xuất hiện trên chương trình “Thách thức danh hài”. Câu chuyện về hoàn cảnh của các em bé cơ nhỡ tại nơi này nhanh chóng lấy được sự thương cảm của nhiều người. Tuy nhiên sau khi Công an vào cuộc và phối hợp với các ban ngành liên quan để điều tra xác minh thì đã khẳng định “Tịnh thất bồng lai” có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo, lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi để trục lợi. Đến đầu năm 2020, ông Lê Tùng Vân đã đổi tên nơi này thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”. 

Được biết Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhiều lần khẳng định “Tịnh thất bồng lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” không phải là tự viện hợp pháp, những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Nhiều lùm xùm liên quan đến tụ điểm này vì thế gây tranh rất nhiều trên mạng xã hội.

Vy

Ảnh: Trương Thanh Tùng, tổng hợp