Tưởng bị hậu sản sau sinh, mẹ 8X không ngờ ra đi mãi vì căn bệnh quen thuộc

0
74

Ban đầu, bà mẹ 3 con nghĩ rằng bản thân bị hậu sản sau sinh, chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian là ổn, nhưng không ngờ sức khỏe ngày càng tệ và chị được thông báo mắc phải căn bệnh này khi tới bệnh viện kiểm tra.

Sau khi sinh con, sức khỏe của người mẹ thường chưa hồi phục ngay được, có thể gặp những hiện tượng mệt mỏi, đau nhức các bộ phận trên cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi những triệu chứng này lại là dấu hiệu  của các bệnh khác và bị mẹ bỏ qua như trước hợp dưới đây. 

Chị Laura Stephenson là một chuyên viên gây quỹ cho các tổ chức từ thiện về bệnh ung thư trong suốt 9 năm qua tại nước Anh. Chị vốn rất khỏe mạnh nhưng không ngờ chị lại được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột giai đoạn cuối vào năm 2018, chỉ 12 tháng sau khi chị sinh đôi.

Ông Mike Barnes, bố của chị Laura cho biết, chị đã có một cô con gái. Sau khi sinh lần 2 với cặp sinh đôi, bà mẹ 3 con cảm thấy không được khỏe, nhưng chị cũng chẳng mấy quan tâm bởi chị cho rằng là do chị bị hậu sản vì mới sinh con xong, cơ thể chưa kịp hồi phục, chỉ cần nghỉ ngơi một thời gian là ổn.

Laura Stephenson đã qua đời vì bệnh ung thư ruột giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, sức khỏe mãi không được cải thiện mà ngày càng tệ đi nên chị đành tìm tới sự giúp đỡ của bác sĩ. Sau khi thăm khám, bác sĩ khuyên sản phụ nên tới bệnh viện để chụp cắt lớp, tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân gốc rễ vấn đề. Không ngờ rằng, kết quả cho thấy chị đang bị ung thư ruột giai đoạn cuối.

Khi con bé báo tin dữ, tôi đang đi tình nguyện ở Malawi (một quốc gia ở Đông Phi). Con bé nói với tôi rằng những gì nó muốn là được nhìn thấy các con của nó lớn lên và kết hôn. Do khoảng cách quá xa nên lúc đó tôi cũng chẳng làm được gì ngoài động viên con gái: ‘Con sẽ làm được thôi’”, ông Mike chia sẻ.

Sau đó, ông Mike cũng vội vã quay về nước để ở bên con gái, động viên con đừng để bệnh tật trở thành rào cản của bản thân. Không phụ sự kỳ vọng của bố, Laura đã “cháy hết mình” trong suốt tháng ngày chiến đấu với bệnh tật.

Chị có 3 cô con gái và chị luôn tự mình đưa đón con đi học mỗi ngày dù công việc rất bận rộn. Ung thư cũng không thể cản trở được các mối quan hệ của chị, không ngăn được chị làm việc và giúp đỡ những người xung quanh.

Laura bên cạnh người bố yêu dấu của mình.

Và cũng như bao bậc phụ huynh khác, ông cũng mong con gái khỏi bệnh, tiếp tục sống khỏe mạnh. “Ung thư ruột giai đoạn cuối có tỷ lệ sống sót là 8%, và tôi hy vọng con gái tôi nằm trong số ít đó”, ông Mike nghẹn ngào nói.

Thế nhưng, tới ngày 28/12/2019, tức chỉ một năm sau khi được chẩn đoán mắc ung thư, Laura đã qua đời ở tuổi 36, để lại 3 đứa con thơ. Sự ra đi của chị khiến nhiều người xót xa, nhưng điều khiến mọi người cảm động nhất là chị dành thời gian cuối đời để ghi lại trải nghiệm những tháng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, đồng thời khích lệ, động viên những người có hoàn cảnh giống như mình.

Sau đó, bố của chị đã biên soạn nó thành một cuốn sách. “Chúng ta có quyền tự do lựa chọn cách chúng ta tiếp cận một thứ gì đó. Và tôi, tôi sẽ chọn niềm tin thay vì sợ hãi, hy vọng thay vì lo lắng, tin tưởng thay vì nghi ngờ mọi lúc”, trích một đoạn trong cuốn sách của Laura.

Hậu sản và 12 vấn đề sản phụ có thể gặp sau sinh

Hậu sản là các vấn đề về sức khỏe và tinh thần mà sản phụ có thể gặp phải trong thời gian ngắn sau khi sinh con. Việc nắm rõ các vấn đề về hậu sản sẽ giúp sản phụ chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần sau khi con chào đời. Dưới đây là các vấn đề phổ biến của hậu sản:

– Rạn da sau sinh

– Rụng tóc

– Sản dịch

– Khó khăn trong việc lấy lại vóc dáng

– Bệnh trĩ và táo bón

– Khó chịu khi quan hệ

– Tiêu, tiểu không tự chủ

– Các vấn đề về ngực, chẳng hạn như tắc tia sữa hoặc viêm vú

– Đau tầng sinh môn

– Băng huyết sau sinh

– Nhiễm trùng sau sinh, bao gồm: nhiễm trùng tử cung, bàng quang hoặc thận…

– Trầm cảm sau sinh

Theo Thoidaiplus

nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tuong-bi-hau-san-sau-sinh-ba-me-3-con-khong-ngo-qua-doi-vi-can-benh-quen-thuoc-d308447.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here