Người đàn ông phải cắt bỏ 70cm ruột non bị hoại tử do ăn dưa hấu để qua đêm

0
195

Chỉ vì ăn miếng dưa hấu để qua đêm trong tủ lạnh mà 2 tiếng sau người đàn ông đột nhiên đau bụng, hoại tử ruột non, phù nề, xung huyết phải cắt bỏ một đoạn.êm

Người đàn ông phải cắt bỏ 70cm ruột non bị hoại tử do ăn dưa hấu để qua đêm - Ảnh 1.
Ông Trương phải cắt 70cm ruột non bị hoại tử

Mãi đến sáng hôm sau, cơn đau quá dữ dội nên ông mới được gia đình đưa đi bệnh viện gấp. Bệnh viện địa phương đã xem xét cho rằng ông Trương vì tắc ruột cấp tính, nên đã tiến hành chống nhiễm trùng, bù nước, giải nén đường tiêu hóa và các phương pháp điều trị triệu chứng khác. Tuy nhiên, sau hai ngày điều trị, tình trạng bệnh vẫn không được cải thiện. Ngay lập tức, ông Trương được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Hồ Nam.

Sau khi được bác sĩ kiểm tra cẩn thận, phát hiện ông Trương bị xung huyết, phù nề, hoại tử và tụ khí trong ruột non dài gần 70 cm, được chẩn đoán là “viêm ruột hoại tử xuất huyết cấp tính” và phải phẫu thuật cắt bỏ.

Người đàn ông phải cắt bỏ 70cm ruột non bị hoại tử do ăn dưa hấu để qua đêm - Ảnh 2.
Nguyên nhân là do miếng dưa hấu để tủ lạnh

May mắn thay, ca phẫu thuật diễn ra kịp thời, ông Trương đã hồi phục tốt sau ca mổ và sớm được xuất viện. Thật trùng hợp, cô Lưu ở Hàn Dương cũng trải qua tình trạng tương tự. Bác sĩ nhận định vi khuẩn từ ruột xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào. May mắn thay, sau một loạt các phương pháp điều trị, cuối cùng cô Lưu đã qua cơn nguy kịch.

Tại sao một miếng dưa hấu để tủ lạnh lại nguy hiểm như vậy?

Thực ra, vấn đề không nằm ở bản thân quả dưa hấu mà là ở phương pháp bảo quản. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cho thực phẩm vào tủ lạnh, sẽ không lo thực phẩm hư hỏng. Tuy nhiên, tủ lạnh không phài là an toàn vì bên trong có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Ví dụ như các sản phẩm thịt sống, rau củ quả, trứng,… bản thân chúng đều mang một số vi khuẩn, sau khi để lâu trong tủ lạnh, sẽ lưu lại lượng lớn vi khuẩn.

Người đàn ông phải cắt bỏ 70cm ruột non bị hoại tử do ăn dưa hấu để qua đêm - Ảnh 3.
Dưa hấu bảo quản trong tủ lạnh không đúng cách rất dễ nhiễm vi khuẩn

Nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh nói chung là 4℃ – 8℃, trong môi trường này, hầu hết vi khuẩn sẽ bị ức chế sinh sôi. Tuy nhiên, một số vi khuẩn thuộc loại psychrophilic, chẳng hạn như Yersinia, Listeria,… vẫn có thể phát triển nhanh chóng và sinh sôi ở nhiệt độ này. Nếu cho dưa hấu trực tiếp vào tủ lạnh mà không dùng màng bọc thực phẩm, những vi khuẩn này sẽ dễ dàng xâm nhập vào dưa hấu.

Ngoài ra, bản thân dưa hấu rất giàu các chất dinh dưỡng khác nhau như glucose và fructose, và vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở một cách nhanh chóng, và sẽ gây nhiễm trùng nếu ăn phải. Đặc biệt là phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm vi khuẩn Listeria có thể gây ra các vấn đề như sẩy thai, thai chết lưu, nhiễm trùng huyết và viêm màng não ở trẻ sơ sinh.

3 lưu ý khi ăn dưa hấu để qua đêm

1. Không ăn dưa hấu để qua đêm không được bảo quản trong tủ lạnh

Nếu không được bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh, chỉ sau vài tiếng, bề mặt vết cắt của dưa hấu có thể là nơi sinh sôi của hàng tỉ loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Chưa nói đến việc không bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh qua cả 1 đêm, nó còn có thể sinh ra nhiều triệu lần số lượng vi khuẩn như thế nữa, nó rất nguy hiểm cho sức khỏe của con người, thậm chí là cả tính mạng.

2. Không đặt thẳng dưa hấu vào tủ lạnh, nên bọc màng bọc thực phẩm

Mọi người thường hiểu sai về việc bảo quản dưa hấu, nghĩ rằng miễn là dưa hấu được đặt trong tủ lạnh, mọi thứ sẽ ổn. Thực tế, vì tủ lạnh lưu trữ tất cả các loại thực phẩm trong gia đình, lượng vi khuẩn bên trong tủ lạnh thậm chí còn nhiều hơn bên ngoài tủ lạnh. Nếu dưa hấu không được bọc bằng màng bọc thực phẩm, sẽ rất khó để phát huy tác dụng của việc làm lạnh dưa hấu để bảo quản.

3. Cắt bỏ phần 1-2cm mặt cắt bên ngoài của miếng dưa dấu

Hầu hết mọi người sẽ ăn toàn bộ miếng dưa hấu sau khi lấy ra từ tủ lạnh, mà không loại bỏ lớp dưa hấu trên bề mặt. Trên thực tế, vi khuẩn vẫn có thể xâm chiếm miếng dưa từ bên ngoài ở một mức độ nhất định ngay cả khi dùng màng bọc. Nếu bạn muốn ăn dưa hấu an toàn hơn, bạn nên cắt bỏ lớp ngoài cùng của miếng dưa hấu khoảng 1-2 cm.

Nguồn: QQ

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/nguoi-dan-ong-phai-cat-bo-70cm-ruot-non-bi-hoai-tu-do-an-dua-hau-de-qua-dem-2220217716339180.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here